Vòng 22 V-League 2005: 90 phút quyết định
Các Website khác - 10/08/2005

Chỉ cần thủ hòa GĐT (áo sọc) ở vòng đấu cuối cùng, Đà Nẵng (trắng) sẽ đoạt ngôi á quân V-League 2005. Ảnh: Sĩ Huyên

TTO - Chỉ còn một vòng đấu nữa thôi (15giờ 30 chiều 11-8), V-League 2005 sẽ hạ màn. Gạch Đồng Tâm đoạt ngôi vô địch, Đồng Tháp nhận suất hẩm hiu xuống hạng, Đà Nẵng chỉ cần thủ hòa trận cuối sẽ đoạt bộ HCB, Và Bình Dương chắc suất với bộ HCĐ.

Vòng đấu cuối cùng của giải sẽ xác định CLB nào sẽ đá trận play off với Cần Thơ vào chiều 17-8 sắp tới.

Sáu trận đấu cuối cùng của giải như sau: Đà Nẵng- Gạch Đồng Tâm, SLNA- Đồng Tháp, Hòa Phát- Hoàng Anh, Nam Định- Bình Định, Thép miền Nam CSG- Hải Phòng, Bình Dương- LG ACB Hà Nội. Theo dự báo của giới chuyên môn, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra việc có tới 5 đội cùng được 27 điểm sau vòng 22, đó là Nam Định, Bình Định, Thép miền Nam CSG, LG ACB Hà Nội và Hải Phòng.

Tuy nhiên, cả năm đội này cùng trụ hạng nếu lúc đó Hòa Phát hòa hoặc thua Hoàng Anh. Nếu như Hòa Phát thắng Hoàng Anh, họ sẽ được 28 điểm, đẩy suất đá play off cho một trong năm đội bằng điểm nói trên. Trong việc so đọ về chỉ số phụ, xem ra Nam Định yếu thế hơn cả vì họ là đội thất thế nhiều mặt nhất.

Chỉ cần thắng vừa đúng một bàn cách biệt trước Hải Phòng ngay trên sân nhà, Thép miền Nam CSG và đội bại trận cùng nắm tay nhau trụ hạng do trội hơn các đối thủ khác về chỉ số phụ! Do vậy đã xuất hiện thông tin cho rằng hai đội này sẽ chơi một trận “hữu nghị” ở vòng 22 sắp tới. Chưa rõ lần này dư luận có đúng như từng rộ lên những thông tin khá chuẩn xác từ các vòng đấu trước.

Trước vòng đấu quyết định này, TTO đã có cuộc trao đổi ngắn với một số nhà cầm quân, lãnh đạo. Sau đây là tiếng nói người trong cuộc:

HLV Dương Ngọc Hùng (Bình Định): Hai chiếc thẻ vàng ở những vòng đấu trước khiến cho Bình Định mất cặp tiền vệ phải là Thanh Phương và Văn Hiển ở trận đấu quan trọng với Nam Định. Đã vậy, trọn ngày 8-8, chúng tôi phải di chuyển hết sức vất vả từ Quy Nhơn ra Đà Nẵng, sau đó bay tiếp ra Hà Nội rồi đi ngược xuống Nam Định. Mãi đến 12 giờ khuya mới nhận được phòng ở khách sạn.

Bình Định không có thói quen treo thưởng trước mỗi trận đấu, và cũng chỉ dừng lại với mức 40 triệu đồng cho một trận thắng trên sân đối phương vốn được công bố từ đầu mùa giải. Giả dụ 5 đội cuối bảng cùng được 27 điểm ở vòng đấu sau cùng thì Bình Định sẽ đứng đầu với 14 điểm đối kháng giữa nhóm này, trong khi đó Nam Định là yếu thế nhất. Do vậy trận Nam Định- Bình Định sẽ hết sức căng thẳng…

Ông Nguyễn Hưng Thái (Trưởng đoàn bóng đá Nam Định): Nam Định chưa an toàn cho việc trụ hạng thì lấy đâu ra cơ sở để dư luận cho rằng chúng tôi sẽ thua để cứu Bình Định ở vòng 22? Trong trận đấu sau cùng của giải, Nam Định sẽ vắng tiền đạo đang lên Ngọc Linh và trung vệ Thế Hiếu vì thẻ phạt. Ai đá thay hai vị trí này, chúng tôi không thể công bố trước, nhưng đó không là điều âu lo bởi Nam Định không thiếu cầu thủ để lấp đầy hai khoảng trống nói trên.

Bây giờ chúng tôi phải “chiến đấu” hết sức mình để tồn tại, do vậy cũng không quan tâm lắm đến chỉ số phụ của đội ra sao nếu nhóm cuối bảng cùng 27 điểm. Để trụ hạng, Nam Định có tới hai cửa là thắng hoặc hòa, bên cạnh đó, chúng tôi còn có lợi thế sân bãi, khán giả và tinh thần cầu thủ đang lên sau trận thắng Hoàng Anh ở vòng 21 vừa rồi, cho nên cửa trụ hạng vẫn rộng hơn cả.

Dù có nhiều lợi thế nhưng Ban huấn luyện cũng âu lo ở chỗ toàn đội vừa nhọc nhằn, mất nhiều sức trong việc di chuyển từ Pleiku xuống Đà Nẵng, ngược ra Hà Nội rồi mới trở về nhà vào chiều 9-8 do ngày thứ Hai (8-8) sân bay Pleiku tạm ngưng hoạt động để sửa chữa. Tiền thưởng cho trận cầu quan trọng này ư? Làm gì có. Đã là bóng đá chuyên nghiệp thì đừng nên tạo thói quen phải thưởng lớn cho những trận đấu quan trọng. Cầu thủ phải đá vì chén cơm manh áo và danh dự của chính họ chứ không phải vì khoản thưởng cao ngút trời.

HLV Nguyễn Hồng Thanh (LG ACB Hà Nội): Chưa bao giờ cuộc chạy đua trụ hạng lại hấp dẫn như mùa này. Thậm chí khi đạt tới 27 điểm, nhưng có đội vẫn phải dự trận play off. Giả dụ chúng tôi có được 27 điểm như các đội khác thì LG ACB Hà Nội sẽ trụ hạng vì trội hơn về chỉ số phụ so với các đội còn lại. Thép miền Nam CSG sẽ trụ hạng nếu họ vượt qua được Hải Phòng với 1 bàn thắng cách biệt, khi ấy cùng 27 điểm, nhưng cả hai đội này vẫn ung dung trụ hạng vì chỉ số phụ trội hơn.

Đối đầu với Bình Dương trên sân của họ chẳng dễ dàng chút nào. Đó là một trận đấu khó mà dễ với LG ACB Hà Nội. Nghe thì phi lý, nhưng lại có lý ở chỗ: khó ở chỗ Bình Dương là một đội mạnh, lại có lợi thế đá trên sân nhà nhưng họ đang mất dần động lực thi đấu. Hơn nữa, dù hòa hay thua ở vòng 22 thì Bình Dương vẫn yên vị với bộ HCĐ, bởi Đà Nẵng chỉ cần thủ hòa Gạch Đồng Tâm ở vòng cuối vẫn đoạt ngôi á quân, dễ là vậy. Song đó chỉ là suy nghĩ chủ quan của cá nhân tôi mà thôi. Trận tới, LG ACB Hà Nội sẽ vắng trung vệ Lê Anh Dũng và tiền vệ Roberto vì thẻ phạt. Bầu Kiên luôn có những mức thưởng cao để động viên toàn đội, mức thưởng ấy không hề công bố trước mà tùy theo thái độ thi đấu và hiệu quả của cầu thủ ra sao trong từng trận…

Ông Nguyễn Văn Hiệp (Giám đốc điều hành Thép miền Nam CSG): Mặc cho ai muốn đưa ra nhận xét, dự đoán ra sao, chúng tôi chỉ biết dốc hết sức mình trong 90 phút sau cùng của mùa giải. Dư luận đôi khi đúng và cũng có lý, nhưng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi làm gì có sự tính toán, móc ngoặt dàn xếp tỷ số giữa các đội bóng. Tiếc là ở trận đấu quan trọng này, Thép miền Nam CSG lại thiếu đến hai hậu vệ biên là Chí Thắng và Hữu Đức do thẻ phạt.

SĨ HUYÊN (thực hiện)