Thiết kế thời trang mùa Tết
Các Website khác - 29/01/2005
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương trong trang phục Tết của Nguyễn Công Trí
Nếu như mọi năm Tết là thời điểm ăn nên làm ra của ca sĩ, diễn viên, người mẫu... thì năm nay các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng cũng chạy "bở hơi tai".

Mấy hôm nay nhà thiết kế trẻ Nguyễn Công Trí chạy show đến nỗi... ngã bệnh, vậy mà anh vẫn phải điều hành công việc. Hỏi Trí về những kế hoạch phải làm từ nay đến Tết, anh kể một lèo nghe mà... phát “ớn”. Sau khi tham gia Duyên dáng Việt Nam 14, anh vừa bắt tay thiết kế bìa đĩa cho các ca sĩ Thanh Lam, Tuấn Hưng, MTV, Hồ Quỳnh Hương, Phương Thanh, Thy Dung..., vừa phải tranh thủ hoàn thành trang phục cho Thanh Thảo, Thanh Lam, Quang Vinh, Hồ Quỳnh Hương... Gần Tết cũng là thời điểm các ca sĩ đặt hàng trang phục để chạy show nên anh càng bận rộn hơn ngày thường gấp bội. "Mùa xuân mà, ca sĩ cần phải có trang phục đặc biệt hơn một chút. Tôi cố gắng thiết kế để nhìn họ khác ngày thường: trẻ trung, sinh động, chuyển tải những điều tươi vui nhất của mùa xuân" - Công Trí nói. Anh cũng phải bỏ nhiều công sức thiết kế các bộ sưu tập thời trang phục vụ việc tiếp thị các nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng, trong lúc vẫn "đầu tắt mặt tối" lo việc mở showroom riêng tại TP.HCM nhằm phục vụ các "thượng đế" của mình tốt hơn.

Còn nhà thiết kế Việt Hùng thì thành thật cho biết mình phải chạy đến... mất cả dép trên taxi. "Mỗi ngày tôi nhận cả trăm cuộc điện thoại. Khách hàng hối thúc quần áo nhiều lúc không chịu nổi, rồi còn bị la mắng, giận hờn, trách móc đủ thứ...". Nhiều lúc "kẹt" quá anh phải khóa điện thoại "dọt" lẹ xuống Vũng Tàu để tránh áp lực. "Quá nhiều show và quá nhiều nghệ sĩ cần đến mình nhưng không thể từ chối. Tất cả đều là người thân quen, cả năm họ làm việc với mình rồi chẳng lẽ còn mấy ngày nữa không lo được sao. Bất kỳ ai nhờ việc gì tôi cũng làm, có khi đến mùng 1, mùng 2 Tết cũng không nghỉ ngơi"- anh tâm sự. Việt Hùng còn tiếp tục lo show truyền hình trực tiếp giúp người mù nghèo tại Sân vận động Vũng Tàu; Khúc giao mùa tại sân Nguyễn Du (TP.HCM); show ca nhạc thời trang tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM); Thời trang cho giải Mai Vàng Báo Người Lao Động; cuộc thi Khuôn mặt điện ảnh triển vọng... Ngoài ra anh còn phải gấp rút hoàn thành quần áo đẹp cho các MC Quỳnh Hoa, Quỳnh Giang, Quốc Bình, Tường Vân, Anh Quân, Minh Quân..., chưa kể rất nhiều ca sĩ đặt hàng áo quần Tết. "Dù mệt nhọc nhưng làm nghề thiết kế có việc là may mắn và vui nhất rồi. Thiết kế đồ Tết thường vất vả hơn ngày thường. Nghệ sĩ khi yêu cầu thiết kế đồ chạy Tết thường cần đến họa tiết, màu sắc rực rỡ, lộng lẫy".

Một nhà thiết kế khác cũng đang tất bật chuẩn bị 35 mẫu thời trang vào những ngày cận Tết là Kiều Việt Liên. Các mẫu thời trang của chị không chỉ đơn giản trình diễn trong một chương trình cuối năm (do Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều TP.HCM tổ chức) mà còn mang ý nghĩa xã hội: chị sẽ tặng chúng để bán đấu giá gây quỹ từ thiện. Chị cũng là người khá đắt hàng khi được nhiều ca sĩ chọn thiết kế trang phục chạy Tết. Nhà thiết kế Văn Thành Công thì vừa bận rộn cho việc thiết kế cho khách vừa đảm nhận vai trò làm quản lý cho cựu Hoa hậu Phan Thu Ngân khi cô quyết định quay lại sàn diễn. Cùng chạy nước rút còn có Lê Minh Khoa, hiện nay ngày nào anh cũng ngồi chăm chút cho 55 mẫu thiết kế của mình để tham gia show Đêm trẻ - Huyền thoại và đương đại vào hai đêm 29-30/1/2005 tại Câu lạc bộ Phan Đình Phùng (TP.HCM)...

Có một tin vui cuối năm tiếp sức cho các nhà thiết kế: giải Mai Vàng lần X sẽ có thêm giải dành cho nhà thiết kế. Đây chính là sự khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của người thiết kế thời trang trong đời sống văn nghệ nói riêng và sinh hoạt hằng ngày nói chung.

D.L