Malaysia: Sắp có bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS
Các Website khác - 10/10/2005

Rất có thể vào cuối năm nay tại Malaysia,  bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS cho mỗi cá nhân sẽ được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, Bộ y tế nước này cho rằng đó mới chỉ là chiến dịch thử nghiệm.

Hồi đầu năm nay, một số thai phụ khi làm xét nghiệm HIV đã phát hiện có nhiễm virus HIV.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có 7 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và nhờ sự ngăn chặn kịp thời, cho tới nay, chưa có trẻ nào nhiễm HIV bẩm sinh.

Bộ y tế khẳng định, để có thể chẩn đoán sớm được bệnh trạng của nhiều nhóm đối tượng khác nữa, bộ sẽ đưa vào sử dụng bộ dụng cụ tự xét nghiệm có thể giúp người dùng xét nghiệm tình trạng lây nhiễm HIV qua nước bọt vào độ cuối năm nay.

Bác sĩ Balaji Sadasivan, Bộ trưởng cao cấp bộ y tế Malaysia cho biết: “Hiện tại, người dân có thể làm xét nghiệm máu bí mật tại trạm y tế đường Kalantan nhưng sắp tới chúng tôi sẽ đưa vào thực hiện xét nghiệm HIV qua nước bọt và cho kết quả chỉ sau 20 phút”.

Ban đầu chúng tôi sẽ chỉ thực hiện dự án thử nghiệm. Hy vọng rằng qua các trung tâm y tế, các quán bar và những địa điểm thường tập trung nhóm đối tượng có nguy cao, người ta có thể tự làm xét nghiệm cho mình và nếu biết mình nhiễm bệnh họ sẽ thận trọng hơn.

Ông Balaji khẳng định, nếu sớm xét nghiệm ra bệnh, người dân sẽ điều trị bệnh được sớm hơn và theo đó kết quả sẽ khả quan hơn.

Ông nói: “Ai cũng biết có rất nhiều người nhiễm HIV trong nhiều năm mà không hề hay biết. Do vậy, có thể rất vô tình họ lại tiếp tục làm lây nhiễm sang những người xung quanh. Do vậy, với việc phổ biến cách thức xét nghiệm HIV cá nhân, chúng tôi hy vọng người dân sớm biết về bệnh trạng của mình sớm tìm tới nơi có thể giúp họ. Thêm nữa, nếu biết mình nhiễm bệnh họ sẽ cẩn thận hơn để tránh lây nhiễm sang người khác”.

Dương Kim Thoa theo http://rds.yahoo.com