Một người Anh miễn dịch với virus HIV
Các Website khác - 13/11/2005
Các bác sĩ ở Anh đang quan tâm đến trường hợp một người đàn ông nước này đã tự khỏi bệnh sau khi bị nhiễm virus HIV mà không dùng thuốc.

Hai tờ báo của Anh hôm chủ nhật đưa tin rằng người đàn ông có tên là Andrew Stimpson, hiện sống ở Luân Đôn, đã được chẩn đoán bị nhiễm virus HIV năm 2002 nhưng đến tháng 10-2003 thì đã không còn nhiễm virus này nữa.

Trung tâm y tế quốc gia Chelsea and Westminster, nơi đã tiến hành các cuộc xét nghiệm, đã yêu cầu người đàn ông này tiếp tục làm các xét nghiệm. Ông Stimpson đã không dùng một loại thuốc đặc hiệu nào để điều trị HIV.

Các chuyên gia về HIV cho biết trường hợp này có thể giúp con người hiểu thêm về loại virus này.

Một tuyên bố từ trung tâm y tế nói trên nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc là ông Stimpson đã trải qua một thời kỳ đau khổ và chúng tôi muốn trao đổi với ông về vấn đề chăm sóc sức khoẻ của ông”.

Tuyên bố nói tiếp: Đây là một trường hợp hiếm hoi và phức tạp. Khi chúng tôi biết ông Stimpson có kết qủa âm tính với virus HIV, chúng tôi đã đề nghị ông cho tiến hành thêm các xét nghiệm để giúp chúng tôi nghiên cứu và tìm ra lời giải thích cho những kết quả khác nhau này.

Nhưng cho đến nay ông Stimpson vẫn từ chối đề nghị này. Vì vậy chúng tôi khó có thể bình luận thêm điều gì.

Người phát ngôn của trung tâm nói thêm: Chúng tôi kêu gọi ông đến và xét nghiệm, vì quyền lợi của bản thân ông và cộng đồng những người nhiễm HIV.

Người phát ngôn nói: Nếu ông cảm thấy rằng ông không thể đến trung tâm Chelsea và Westminster thì xin mời ông đến một cơ sở điều trị HIV khác.

Phóng viên y tế của BBC Adam Brimelow nói, trước đây đã có những lời kể mang tính giai thoại về một vài người ở châu Phi tự khỏi bệnh sau khi nhiễm virus HIV, nhưng chứng cứ trong trường hợp này có tính xác thực hơn như hai tờ báo ở Anh đã mô tả.

Ông Stimpson nói: Có 34,9 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới và tôi chỉ là một người đã chống lại được loại virus này và loại nó ra khỏi cơ thể. Đối với tôi đây là một điều không thể tin được, một sự kỳ diệu. Tôi nghĩ tôi là một trong những người may mắn nhất thế giới.

Ông Stimpson nói với báo chí rằng ông đã chán nản và muốn tự sát sau khi được biết ông bị nhiễm HIV nhưng ông vẫn khoẻ mà không cần điều trị.

Sau 14 tháng, ông Stimpson được bác sĩ xét nghiệm, và kết quả là trở lại âm tính với virus HIV.

Ông Stimpson đã đòi được bồi thường nhưng có vẻ như không được chấp nhận vì không có sai sót gì trong quá trình xét nghiệm.

Ông nói với báo chí rằng ông sẽ làm mọi thứ có thể để giúp tìm ra cách thức mà ông đã khỏi bệnh.

Chuyên gia của tổ chức AIDS quốc tế Acet ,tiến sĩ Patrick Dixon nói, trường hợp này là “rất lạ”.

Ông nói: Tôi đã xem qua các báo cáo về những trường hợp tương tự như vậy ở châu Phi, có những trường hợp mới diễn ra, nhưng rất khó xác minh. Cần phải chắc chắn rằng các mẫu xét nghiệm là từ một người, không có sự nhầm lẫn nào trong phòng thí nghiệm, không có sai sót nào trong khi xét nghiệm. Đây là trường hợp đầu tiên có các bằng chứng dữ liệu đầy đủ.

Ông nói, trường hợp này là quan trọng vì “ hệ thống miễn dịch của ông ta có lẽ sẽ giúp chúng ta phát triển được một loại vaccine nào đó”.

(Theo BBC)