Thái Lan đưa ra thuốc chống AIDS rẻ nhất thế giới
Các Website khác - 09/04/2002
Thái Lan đưa ra thuốc chống AIDS rẻ nhất thế giới

Quan chức y tế Thái Lan cho biết, họ chuẩn bị tung ra thị trường loại coctail 3 thành phần để điều trị AIDS, với giá chưa đến 1USD mỗi ngày. Việc sản xuất thuốc này với số lượng lớn sẽ cho phép điều trị hàng trăm nghìn người nhiễm HIV tại Thái Lan.


Hỗn hợp thuốc mang tên GPO-VIR, do Tổ chức Dược Quốc gia (GPO), trực thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan, sản xuất. Nó gồm 3 thành phần chống virus thông dụng là stavudine, lamivudine và nevirapine, có tác dụng ngăn cản sự phát triển của HIV trong cơ thể. Ông Thongchai Thavichachart - Giám đốc GPO - cho biết tổ chức này đã điều trị thành công trong vòng 3 năm cho gần 2.000 người nhiễm HIV bằng cách phối hợp 3 loại thuốc viên kể trên. Sự kết hợp 3 thành phần này trong cùng một viên GPO-VIR sẽ giúp người bệnh thuận lợi hơn trong điều trị.

Hiện GPO đã sản xuất 120.000 viên thuốc mới và hy vọng có thể bắt đầu bán chúng vào đầu tháng 4. Ông Thongchai nói: "Chúng tôi bán thuốc với giá 20baht (0,46USD) mỗi viên, đây là giá rất rẻ. Với liều 2 viên/ngày, chi phí cho điều trị là chưa đến 1USD/ngày và 27USD/tháng". GPO còn dự định tiến hành sản xuất thêm 3 triệu viên mỗi tháng trong vòng 6 tháng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đại diện của Tổ chức Thầy thuốc không biên giới tại Thái Lan, ông Yorgos Kapranis, nói: "Chúng tôi đã thử dùng thuốc của GPO cho một số bệnh nhân và không có lý do gì để nghĩ rằng GPO-VIR không đạt chất lượng". Thái Lan là quốc gia Đông Nam AÁ duy nhất sản xuất thuốc nhái với giá rẻ.
Theo con số thống kê chính thức, hiện ở Thái Lan có 695.000 người nhiễm HIV, một số trong đó phải trả tới 20.000 baht (460USD) mỗi tháng tiền thuốc. Kể cả việc điều trị với giá rẻ hơn là 60USD/tháng cũng vẫn nằm ngoài khả năng kinh tế của nhiều bệnh nhân.Tại đất nước 60 triệu dân này, khoảng 1 triệu người đã nhiễm HIV và 1/3 trong số đó đã chết. Riêng trong năm ngoái, có hơn 180.000 ca nhiễm bệnh và 68.000 phát triển thành AIDS. (Theo AFP)