Thuốc chống virus Kaletra dùng cho các bệnh nhân nhiễm HIV
Các Website khác - 19/06/2005

Mới đây tổ chức PHARMAC đã có những công bố về quyết định sử dụng thuốc chống virus Kaletra dùng cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Quyết định này quả là một tín hiệu lạc quan đối với những người chẳng may nhiễm phải căn bệnh thế kỷ.

 

Tổ chức PHARMAC sẽ mở rộng việc ứng dụng liệu pháp điều trị kết hợp HIV/AIDS Kaletra (lopinavir và ritonavir) trong quá trình điều trị bệnh nhân HIV/AIDS. Quyết định này được ban hành ngay sau khi PHARMAC giao phó cho nhân viên của mình nhiệm vụ xem xét việc ứng dụng Kaletra cho những bệnh nhân được phát hiện sớm nhất trong vòng sáu tháng gần đây. Cách thức điều trị chống virus đang được ứng dụng rộng rãi nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm HIV từ thai phụ sang thai nhi cũng như từ sản phụ sang trẻ sơ sinh. Đã có hai thay đổi trong nguồn quỹ nhằm cải thiện liệu pháp điều trị căn bệnh này.

Ông tổng giám đốc PHARMAC Wayne McNee cho biết, cả hai động thái trên một mặt nhằm mục tiêu nâng cấp cách thức điều trị cho người bệnh HIV/AIDS, mặt khác cũng là để theo kịp với tiến độ phát triển triển chung của y học thế giới.

Kaletra được coi là phương pháp điều trị HIV/AIDS mới nhất hiện nay, thêm vào đó, bệnh nhân điều trị còn được tư vấn bởi tiểu một tiểu hội đồng chuyên về chống virus của PTAC ( Pharmacology and Therapeutics Advisory Committee - Uỷ ban cố vấn điều trị và dược lý).

Ông Wayne McNee cho biết: "Theo quyết định của chúng tôi, Kaletra sẽ được trợ cấp với những điều kiện tương tự như các loại thuốc chống virus khác, điều này có nghĩa là, loại thuốc này sẽ được sớm đưa vào điều trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV. Chúng tôi rất sẵn lòng đáp ứng thuốc rộng rãi theo như đề nghị của các uỷ ban y tế chuyên môn".

Tính từ thời điểm quyết định của PHARMAC được thực thi, người ta dự tính, số người được sử dụng Kaletra sẽ tăng gấp đôi và sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Những chi phí bổ sung sẽ giảm đi do bớt được những loại thuốc khác, và như thế tổng số tiền chữa trị cho bệnh nhân trong khoảng 5 năm ước tính là 1,2 triệu đô la Mỹ.

Nếu triển khai được rộng rãi việc dùng các loại thuốc chống virus sẽ giúp giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Những thay đổi trong điều kiện an toàn đặc biệt này đã cho phép có thể áp dụng cùng một lúc tới ba loại thuốc chống virus nhằm tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang bào thai và điều trị trẻ sơ sinh trong thời gian tới tám tuần.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.scoop.co.nz/stories/GE0506/S00059.htm