Trao thêm quyền cho phụ nữ để phòng chống STI, HIV/AIDS
Các Website khác - 14/12/2005

Nhìn toàn cục thế giới có thể thấy, tỉ lệ lây nhiễm các bệnh qua quan hệ tình dục (STI) đang tăng lên trong giới trẻ: 1/3 trong tổng số 340 triệu ca nhiễm các bệnh STI mỗi năm rơi vào nhóm người trong độ tuổi dưới 25. Mỗi năm, hơn 1/20 người trưởng thành nhiễm phải một căn bệnh STI có thể cứu chữa được.

Hơn một nửa số ca nhiễm mới HIV trên toàn thế giới xảy ra trong nhóm dân cư tuổi từ 15 đến 24. Những nhu cầu về sức khỏe tình dục dành cho các thiếu nữ tuổi thành niên nhìn chung chưa được quan tâm, thái độ kỳ thị và những nguy cơ không dễ tránh khỏi tác động lên các nhóm đặc biệt kể cả nam lẫn nữ giới.

Trong thực tế nhìn chung nam giới được tiếp cận với thông tin về các vấn đề giới tính nhiều hơn phụ nữ, nhóm đối tượng này cũng có nhiều quyền quyết định hơn với những hành vi tình dục.

Thế nhưng tất cả những vấn đề như tiếp cận thông tin, điều trị bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các bệnh STI khác đều bị hạn chế do nhiều nguyên nhân khác nhau: thiếu thốn dịch vụ y tế công cộng, đội ngũ nhân viên y tế có thái độ nhìn nhận thiếu tích cực với người bệnh và chi phí điều trị quá cao.

Nếu giới trẻ được thông tin đầy đủ và biết suy nghĩ về hình vi tình dụng, sức khỏe sinh sản của bản thân, họ có thể có những quyết định về nó một cách độc lập hơn.

Song chính những nhân tố về thể chất, về hành vi và xã hội đã khiến nhóm người này có nguy cơ lây nhiễm các bệnh STI/STD hơn bất cứ người trưởng thành nào khác. Có thể thấy rõ rằng, các thiếu nữ có một bề mặt niêm mạc khá rộng và nguy cơ phơi nhiễm rất cao, lại chưa có được hệ thống phòng ngừa trong niêm mạc của người trưởng thành, do vậy các tế bào sắp hàng khi mở cổ tử cung là đặc biệt dễ nhiễm các loại bệnh như nấm chlamydia, lậu và HIV.

Bên cạnh đó có thể thấy, sự bất lực của toàn xã hội, nghèo đói và phụ thuộc về kinh tế là những nguyên nhân góp phần đẩy các thiếu nữ vào nguy cơ lây nhiễm các bệnh STD.

Một điều đã được chỉ ra là nạn bất bình đẳng giới đã làm trầm trọng hơn đại dịch HIV/AIDS trên thế giới. Những mối quan hệ bất bình đẳng quyền lợi, áp bức tình dục và bạo lực là những hiện tượng tương đối phổ biến xảy ra với phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Chính những nhân tố đó đã mở đường cho các ảnh hưởng tiêu cực tác động tới sức khỏe tinh thần, thể chất và tình dục của người phụ nữ.

Đại dịch HIV/AIDS thâm một lần nữa cho thấy những ảnh hưởng khủng khiếp về sự phân biệt đối xử với người phụ nữ và với cả cấu trúc kinh tế - xã hội của một xã hội.

Thường thì các thiếu nữ không có được cơ hội học hành và làm việc giống những cậu con trai, có những người phải cam chịu áp lực gia đình, xã hội mà kết hôn và có con sớm.

Tảo hôn và sớm có con là một hủ tục ở Bangladesh trong khi vấn đề nâng cao tuổi kết hôn ở nhiều nước cũng đã được đề cập. Cuối cùng, một yếu tố đáng lo ngại nữa là tỉ lệ số thanh niên chưa lập gia đình có quan hệ tình dục đang ngày một tăng.

Ngày nay, tuổi kết hôn đang tăng dần và tất nhiêu điều này cũng làm nảy sinh những vấn đề và mối quan tâm của nó. Đôi khi kết hôn muộn lại làm tăng tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân vốn được xem là vấn đề phi đạo đức và những người có quan hệ này, nhất là các cô gái đều bị chỉ trích rất nặng nề.

Trong nhiều xã hội, các nhóm người gắn với tỉ lệ lây nhiễm HIV khá cao vẫn là: đối tượng tiêm chích ma túy, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và gái mại dâm.

Đỗ Dương theo http://www.bangladesh-web.com