UNICEF: 90 triệu bé gái không được đến trường
Các Website khác - 06/12/2005

Theo báo cáo của UNICEF hôm thứ sáu tuần trước (25/11), khoảng 90 triệu bé gái trên toàn thế giới không được học tiểu học (trong khi đó chỉ có 25 triệu bé trai rơi vào hoàn cảnh này) vì những lý do như HIV/AIDS, tảo hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên. Tờ AP/Seattle Post-Intelligencer đưa tin.

Theo một báo cáo có tựa đề "Những thành tự về giới và triển vọng trong giáo dục" thì chiến tranh, thiên tai và vai trò về giới theo truyền thống cũng là những nhân tố khiến các bé gái không được đến trường.

Từ thực tế đó, kết quả là gần 50 quốc gia trên thế giới đã không đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ về vấn đề tạo được sự bình đẳng trong giáo dục tiểu học cho tới cuối năm nay.

Việc thiếu điều kiện giáo dục đã đẩy các bé gái vào những nguy cơ lây nhiễm HIV cũng như các bệnh khác nhiều hơn, từ đó, các em trở thành nạn nhân của bạo lực, lạm dụng tình dục, nghèo đói và công cuộc khai thác".

Theo trưởng bộ phận giáo dục của UNICEF, ông Cream Wright thì tiểu vùng Sahara châu phi tuy là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới nếu xét về phương diện đưa trẻ đến trường nói chung nhưng còn khá hơn vùng Nam Á nếu so sánh về phần trăm tỉ lệ bé gái được đến trường.

Để đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học toàn cầu trong các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, bản báo cáo cũng khuyến nghị cần loại bỏ các lệ phí thu trong trường, cấp học bổng cũng như các hỗ trợ tài chính khác cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Không thu phí đồng phục ở trường và các loại phí khác; hỗ trợ kỹ thuật cũng như ngân quỹ ngay trực tiếp cho những nước có số lượng học sinh quá thấp và sử dụng luôn hệ thống trường học để triển khai các dịch vụ như dinh dưỡng, tiêm chủng và giáo dục vệ sinh cho trẻ.

Ông Wright cho biết, bản báo cáo kêu gọi các giải pháp nêu trên phải được sự ủng hộ về mặt chính trị từ cộng đồng quốc tế. Bản báo cáo nói trên được trình bày hôm thứ bảy tuần trước (26/11) tại uỷ ban tư vấn toàn cầu về Sáng kiến giáo dục cho bé gái của LHQ ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com