WHO kêu gọi dỡ bỏ quyền bảo hộ một số loại thuốc
Các Website khác - 26/05/2006

TTO - Các nước nghèo phải được dỡ bỏ sự bảo hộ quyền sản xuất thuốc để có thể chống lại các bệnh kinh niên, theo báo cáo công bố ngày 24-5 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cho đến thời điểm này một giải pháp như thế vấp phải sự phản đối của các nước giàu và chỉ được áp dụng trong những cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng như là  HIV/AIDS.

Nhưng theo WHO, thế giới có thể giảm được 35 triệu người chết mỗi năm vì những chứng bệnh kinh niên như: đái tháo đường, động kinh, hen suyễn hay những chứng bệnh về tim mạch, nếu như các nước đang phát triển tự sản xuất các loại thuốc điều trị các chứng bệnh này.

Một cuộc điều tra quốc tế về giá của 14 loại thuốc tại 24 nước đang phát triển cho thấy một “khoảng cách khổng lồ” giữa nhu cầu và khả năng tài chính của người bệnh. Thống kê cũng cho thấy khoảng 80% trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, nơi mà người bệnh không tìm thấy thuốc điều trị hoặc giá quá cao so với túi tiền.

Hiện nay, tại các nước đang phát triển, người ta chỉ tập trung cung cấp thuốc cho các bệnh nhân HIV/AIDS, lao hay sốt rét. WHO đề nghị các nước cấp “giấy phép bắt buộc” cho phép các nước đang phát triển nhập thuốc điều trị các chứng bệnh kinh niên rẻ hơn giá gốc, khi bản quyền bị đặt vấn đề.

ĐÀO TUẤN (Theo AFP)