Zimbabwe: Kết án người phụ nữ xâm hại tình dục trẻ em
Các Website khác - 12/05/2006

Một phiên toà ở Zimbabwe đã tống giam người phụ nữ có hành vi lạm dụng tình dục của một bé trai ba tuổi là con người bạn của mình đồng thời gây lây nhiễm HIV sang cho cậu bé. Hãng truyền thông quốc gia đưa tin hôm thứ ba tuần này.

Theo tin từ đài truyền thanh quốc gia thì người phụ nữ đã lạm dụng tình dục bé trai mới chập chững tập đi này rất nhiều lần trong đợt tháng 11 năm ngoái trong khi tắm cho bé. Mẹ của bé trai đã gửi bé cho người phụ nữ này chăm nom trong thời gian chị đi công tác vắng nhà.

Khi phát hiện cậu bé có tình trạng chảy mủ ngoài dương vật, mẹ em đưa tới bệnh viện làm xét nghiệm và kết quả xét nghiệm cho thấy cậu đã nhiễm HIV dương tính.

Tại phiên toà hôm thứ hai tuần này, người phụ nữ đó đã bị phạt 15 năm tù cùng với 5 năm án treo vì cô này chưa có tiền án.

Theo công bố của chính phủ Zimbabwe, trong tổng số dân 12 triệu người thì nước này có khoảng 1.61 triệu người nhiễm virus HIV, mỗi tuần lại có khoảng 3,000 người tử vong vì AIDS.

Năm ngoái, UNICEF cho biết, cứ 5 phút trôi qua lại có một em nhỏ ở quốc gia miền nam châu Phi này tử vong vì đại dịch thế kỷ.

Tuần trước, hãng truyền thông quốc gia cho biết, Zimbabwe đang rơi vào tình trạng thiếu thuốc kháng virus điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS do thiếu thốn nguồn tiền mặt ngoại tệ, làm ảnh hưởng tới những nỗ lực nhằm cấp thuốc điều trị cho 20,000 người bệnh của nước này.

Lĩnh vực y tế chính là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất của khủng hoảng kinh tế Zimbabwe. Nạn khủng hoảng này còn gây ra tình trạng thiếu thốn lương thực, nhiên liệu cùng với những cắt giảm về nước, năng lượng, lạm phát phi mã gần 1,000%, mức lạm phát cao nhất thế giới.

Tổng thống Robert Mugabe, nắm quyền từ khi Zimbabwe thoát khỏi sự cai trị của Anh năm 1980 đã bác bỏ những lời buộc tội cho rằng ông đã cai trị Zimbabwe quá tồi tệ để dẫn tới tình trạng nói trên, ông này cũng quy kết, chính sự khủng hoảng kinh tế là kẻ thù đã phá hoại sự nghiệp chính trị của ông.

Đỗ Dương theo http://www.alertnet.org