Hỏi & Đáp
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

Do vô tình, một lần tôi đã hút chung một điếu thuốc, uống chung một cốc nước và hút chung cả ống hút với người bị nhiễm HIV. Trong khi đó, răng tôi lại bị chảy máu, đầu ngón tay thì bị sứt (rất có thể đã tiếp xúc với nước bọt ở trên cốc nước và đầu lọc thuốc lá của người đó). Liệu tôi có thể bị nhiễm HIV không?

Trả lời:

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy HIV ở tất cả các dịch thể của người. Tuỳ theo nồng độ HIV chứa trong đó, người ta chia các dịch thể này thành 2 nhóm:

- Nhóm có nhiều HIV: máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo.

- Nhóm có ít HIV: nước bọt, nước mắt, nước tiểu, sữa mẹ.

HIV có thể lây qua 3 đường:

- Đường tình dục: Đây là đường phổ biến nhất, chiếm tới 80% các trường hợp lây nhiễm. Trong khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV (cả đồng giới lẫn khác giới), virus từ dịch nhày âm đạo hoặc tinh dịch sẽ xâm nhập vào máu qua những vết xước nhỏ ở niêm mạc âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. Càng có quan hệ tình dục với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Người đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… rất dễ bị nhiễm HIV.

- Đường máu: Một người có thể nhiễm HIV nếu được truyền máu có nhiễm virus này hoặc dùng chung bơm kim với người bị nhiễm bệnh. Virus cũng có thể truyền qua các dụng cụ mổ xẻ, nhổ răng, châm cứu... không được tiệt trùng.

- Truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV có thể truyền cho con qua rau thai trong lúc mang thai, hoặc qua vết xước ở âm đạo khi sinh nở.

Ngoài 3 đường trên, virus không lây qua các đường khác như:

- Đường hô hấp, hắt hơi, khi nói chuyện…

- Đường ăn uống (ăn chung mâm, dùng chung bát đũa, cốc chén…).

- Tiếp xúc thông thường hàng ngày như bắt tay, ôm hôn, dùng chung đồ dùng, bàn ghế, điện thoại.

- Đường muỗi đốt (vì muỗi chỉ hút máu chứ không bơm máu sang cho người bị đốt. Hơn nữa, HIV có thể bị dịch vị của muỗi tiêu diệt).

Trường hợp của bạn, tuy không nằm trong 3 con đường truyền bệnh, nhưng nước bọt của người kia có thể chứa HIV và răng bạn lại bị chảy máu. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào chứng minh HIV lây qua đường nước bọt. Nếu còn băn khoăn, bạn hãy tới cơ sở y tế làm xét nghiệm máu. Chúc bạn may mắn.

Thạc sĩ Đỗ Xuân Khoát, SK&ĐS.