Nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục
Các Website khác - 25/03/2004
Những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ai cũng là người có khả năng lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ hay còn gọi là “quan hệ tình dục không an toàn”.

Quan hệ tình dục an toàn là quan hệ tình dục có dùng bao cao su (bao gồm cả bao cao su cho nam và cho nữ). Các biện pháp tránh thai khác chỉ có tác dụng tránh thai mà không có khả năng phòng tránh được HIV/ AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bao cao su nam
Bao cao su nữ

Biểu hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục

• Một điểm quan trọng đầu tiên cần nhớ là Nhiều trường hợp bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không có biểu hiện cụ thể. Do vậy, bất cứ khi nào bạn thấy có dấu hiệu bất thường ở bộ phận tham gia vào hoạt động tình dục hay khi biết bạn tình có biểu hiện bất thường ở bộ phận tham gia vào hoạt động tình dục hay khi bạn/bạn tình của bạn có hành vi tình dục nguy cơ cao như khi có quan hệ với nhiều bạn tình, bạn và bạn tình của bạn cần đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa.

• Một số biểu hiện thường gặp của các bệnh lây truyền qua đường tình dục:

- Các vết loét: Có các vết loét ở vùng sinh dục, hậu môn, miệng (khi có quan hệ tình dục theo các đường này).
- Tiết dịch: Tiết dịch ở bộ phận sinh dục gây ngứa ngáy, dịch thường có mầu, dịch trong, hoặc có màu và mùi bất thường, hoặc có bọt. Dịch tiết có thể thấy cả ở hậu môn.
- Đi tiểu buốt: Cảm giác đi tiểu buốt, hoặc nóng rát có thể kết hợp với có tiết dịch. Biểu hiện này thường gặp nhiều ở nam hơn ở nữ.
- Da biến màu: Có thể thấy ở lòng bàn tay hoặc bàn chân. Dấu hiệu này có thể thấy ở khắp người.
- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục
- Đau vùng bụng dưới: các cơn đau không liên quan đến cho kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ)
- Sưng tấy: Sưng tấy có thể xuất hiện ở tại bộ phận sinh dục

Hậu quả:

- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể
- Gây ra chứng vô sinh cho cả nam và nữ
- Gây ung thư cổ tử cung ở nữ
- Gây chửa ngoài dạ con
- Nhiễm trùng toàn thân
- Trẻ sơ sinh bị dị tật, đẻ non (thiếu tháng), thiếu cân hoặc bị mẹ truyền bệnh sang
- Dễ mắc HIV/ AIDS: do các vết loét, trợt của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tình dục an toàn

 Tình dục an toàn là quan hệ tình dục mà đảm bảo phòng tránh các bệnh Lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS và phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

 Các phương pháp Tình dục an toàn bao gồm:

 Không quan hệ tình dục và tình dục một mình (thủ dâm): Đây là phương pháp tình dục an toàn nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm lớn là không thoả mãn được hoàn toàn nhu cầu tình dục và nhiều khi khó thực hiện.

 Chung thuỷ với một bạn tình: Chỉ có quan hệ với một bạn tình và bạn biết chắc người đó không có bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp này trên thực tế độ an toàn