Gia đình Thùy Dung muốn kiện thày giáo cũ
Các Website khác - 19/01/2009

Mẹ của đương kim Hoa hậu VN khẳng định, nhiều chi tiết về Thùy Dung được thày Nguyễn Đình Hòa kể trên báo là “hoàn toàn bịa đặt”. Gia đình người đẹp đang yêu cầu cải chính. Tuy nhiên, thày giáo của cô khẳng định, ông chịu trách nhiệm về những gì mình đã viết.
Một tờ báo dành cho học sinh sinh viên vừa qua đăng tải bài viết của thày Nguyễn Đình Hòa - cựu giáo viên trường PTTH tư thục Quang Trung, người từng dạy Hoa hậu VN 2008 môn ngữ văn. Trong câu chuyện kể về học trò cũ, thày Hòa tiết lộ nhiều chi tiết liên quan đến cách hành xử, việc học tập của Hoa hậu trước khi cô đăng quang. Gia đình Thùy Dung đã phản ứng rất mạnh mẽ, thể hiện rõ thái độ bức xúc trước những thông tin được đăng tải.

Cô gái 18 tuổi tươi trẻ tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Mai Thị Bích Hà - mẹ của Hoa hậu - cho biết: “Nhiều chuyện trong bài báo là hoàn toàn bịa đặt”. Trong đó, theo bà, gây ảnh hưởng xấu nhất đến Thùy Dung là những chi tiết như: Hoa hậu từng cầm guốc đánh bạn và bị nhà trường kỷ luật. Bà khẳng định, điều đó chưa từng xảy ra với con gái bà trong quá trình cô học tập tại trường Quang Trung. Hiện tại, gia đình Hoa hậu đã làm đơn đề nghị tờ báo và thày Nguyễn Đình Hòa cải chính. Họ cũng đã tìm luật sư để khởi kiện trong trường hợp yêu cầu này không được đáp ứng. “Chúng tôi sẽ kiện vì chuyện này không những ảnh hưởng tới Thùy Dung mà còn tới gia đình, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 và trường Quang Trung nữa”, bà Hà nói.

Không bất ngờ trước thái độ của gia đình Thùy Dung, thày Nguyễn Đình Hòa cho rằng, đó là “phản ứng tự vệ bình thường”. Tuy nhiên, ông khẳng định, bài viết của mình xuất phát từ thiện ý “muốn thể hiện những suy nghĩ cá nhân về một học trò cũ, tổng kết lại những gì đã xảy ra trong năm qua, với hy vọng Thùy Dung và những người có liên quan nhận ra điều gì đó để sống tốt hơn trong năm mới”. Thày giáo bày tỏ, ông không định “gây gổ hay đưa chuyện để dẫn đến kiện tụng”.

Sau khi đăng quang, Hoa hậu đối diện với những chỉ trích của dư luận, trong đó nổi cộm nhất là chuyện cô chưa tốt nghiệp PTTH. Hiện Thùy Dung đang đi học lại lớp 12. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước yêu cầu của gia đình Thùy Dung, thày Hòa cho biết, ông sẽ “không cải chính” vì “khi đã viết thì tôi có cơ sở của tôi, tôi chịu trách nhiệm trước những thông tin mình đã viết”. Trong trường hợp vụ việc phải nhờ đến sự can thiệp của luật pháp, thày Hòa khẳng định, những học trò, đồng nghiệp từng học, từng dạy Thùy Dung có thể làm chứng cho những gì ông đã viết.

Thày Hòa cũng chia sẻ, bài báo ông viết không nhằm vào Thùy Dung bởi cô bé 18 tuổi còn quá trẻ để thoát ra khỏi những gì đã xảy ra, ông chỉ muốn nhắn nhủ đến những người lớn từng liên quan đến chuyện buồn của Hoa hậu trong năm qua.

Trong bài báo của thày Nguyễn Đình Hòa có đoạn viết:

"Em gia nhập câu lạc bộ người mẫu của thành phố. Mái tóc dài của em đột nhiên ngắn cũn cỡn và được nhuộm màu. Cũng từ đó, em thường xuyên nghỉ học.
Gia đình em coi việc em làm người mẫu là niềm tự hào nên cũng ủng hộ em nghỉ học. Chỉ cần hơi mệt mỏi, bị thày cô giáo la rầy, bạn bè trêu chọc, hay đơn giản muốn đi đâu đó, em lại nhắn ba lên xin phép nhà trường cho về. Có nhiều lần, ngay sau khi về, tôi lại gặp em tung tăng ngoài phố với chiếc xe ga màu trắng mà ba em vừa chở em về...

Năm này em cũng bị ra Hội đồng kỷ luật. Thực ra đơn giản thế này: thấy em như vậy các nam sinh hay trêu chọc. Tính Thùy Dung ít nói và cũng ít thích đùa. Khi các nam sinh này đùa quá trớn đã bị Thùy Dung... lấy guốc đánh. Thực ra, nếu em là người khác thì cũng chẳng ra Hội đồng kỷ luật. Giờ giải lao có khối nữ sinh cầm guốc rượt nam sinh chạy dài theo các hành lang. Học trò mà.

Năm hết, Tết đến, đuổi con ma năm cũ đi, đón niềm vui năm mới vào. Hãy giữ cho hơi thở thật nhẹ, thật sâu để tâm hồn thảnh thơi; hãy nở một nụ cười hỷ xả, bỏ hết muộn phiền, tràn đầy hạnh phúc. Đừng nắm chặt. Hãy mở rộng bàn tay để cảm nhận sự sống quanh ta. "Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết. Đêm qua sân trước một nhành mai" (Mãn Giác thiền sư)".

Theo VnExpress