Thế giới Game Online: Kỳ 2: "Phiêu bạt giang hồ"
Các Website khác - 13/06/2008

 

Một game thủ vật vờ trên ghế trong một phòng game lúc 4g sáng - Ảnh: Trần Huỳnh

Hàng trăm ngàn bạn trẻ nghiện game online trốn nhà, trốn học, bỏ thi… Những ngày "phiêu bạt giang hồ", các game thủ thường phải bỏ ăn bỏ ngủ để sống trong thế giới ảo. Họ như những con thiêu thân quên hết mọi thứ trên đời, tự trói mình vào game.

>> Kỳ 1: Bùng nổ game bạo lực

Trốn học, bỏ thi "luyện" game

Chúng tôi vào một tiệm Internet gần khu chung cư Trần Quang Diệu (Q.3, TP.HCM) thấy có gần 20 bạn trẻ đang ngồi say sưa với đủ thứ game. Một bạn trẻ tên H. là học trò lớp 12 đang cởi trần "luyện công". H. uể oải lôi balô quần áo dơ quăng ngay dưới chỗ ngồi của mình rồi nói: "Mấy bộ quần áo mang theo đã dơ hết rồi, em chạy về nhà lấy vài bộ". Khi H. ra ngoài, một game thủ ngồi cạnh cho biết: "Ba nó lái xe, mẹ buôn bán ngoài chợ. Nó nói với nhà là sang nhà bạn thân ở vài ngày ôn thi tốt nghiệp và "cày" cả tuần nay chưa về nhà”.

Tháng 5-2008, một phụ huynh ở xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đến từng tiệm net ở TP Quảng Ngãi để tìm con trốn nhà đi chơi game: "Tui đi tìm thằng con, nó lại bỏ nhà đi cả tuần nay". Con trai ông nghiện game online hơn hai năm nay và đã bị đuổi học. Ông kể vợ chồng ông suốt ngày ở ngoài ruộng, đến hôm gom lúa đi bán mới phát hiện hơn hai phuy lúa cạn ráo. Có lần ông bắt tận tay con trai xúc lúa vô bao mang ra chợ bán lấy tiền chơi game, ông đánh con một trận nhừ tử. Ông lắc đầu ngán ngẩm: "Vậy mà nó đâu có chừa, mới đây cả bọn lại rủ nhau qua khu cầu Xóm Xiếc và thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi)  trộm nón bảo hiểm bán lấy tiền lên thành phố đánh võ lâm đã bị người dân bắt. Khóc lóc, van xin, người ta thấy tội thả cho về nhà. Chừ tui không biết kiếm nó ở đâu". 

Cũng như H., nhiều game thủ ở đây áo quần chua loét mùi mồ hôi và mùi khói thuốc lá. Họ tắm rửa trong nhà vệ sinh của tiệm Internet. Ra ngoài chừng 30 phút, H. lại vào vị trí rồi gọi tô mì, bao thuốc lá và cốc trà đá để lấy sức tiếp tục "cày" game. "Chơi không ngủ à?", chúng tôi hỏi. "Chơi nhiều chứ ngủ bao nhiêu. Khi nào mệt qua kia xếp ghế ngả lưng", H. nói và hất hàm về phía góc nhà. "Ủa, mày tính bỏ thi tốt nghiệp hả H.?", một "chiến hữu" vừa ghé tiệm hỏi. "Thi tốt nghiệp là chuyện nhỏ, chỉ cần một hai ngày là ôn xong! Tao tranh thủ kiếm thêm ít tiền vạn nữa, bán lấy tiền bồi dưỡng mấy bữa ôn thi" - H. vừa dứt lời, cả tiệm Internet cười rần.

Từ lúc ký túc xá ĐHQG TP.HCM (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) lắp đặt máy tính và kéo Internet tận phòng ở sinh viên, một số sinh viên đã trở thành cao thủ trong nhiều game online. Mỗi ngày M.T. (nhà A4) thường bắt đầu chơi game từ 23g. "Khuya mạng chạy ro ro chứ ban ngày rùa lắm" - T. giải thích.

Một sinh viên ở cùng phòng với T. cho biết: "Nó coi ngày là đêm, chơi game suốt đêm. Sáng ngủ đến 11-12g. Có hôm còn không ăn trưa". Cũng chính vì "cày" game suốt, nhiều tháng tiền hóa đơn sử dụng Internet lên đến gần cả triệu đồng, T. đã phải vay tiền của nhiều người để đóng. Học kỳ vừa qua, T. nợ nhiều môn, giờ đang lo tiền đóng học lại. Mấy tháng nay, T. gọi điện về quê nói bố mẹ gửi thêm tiền vì "tăng học phí, tiền ăn và mọi thứ tăng cao", rồi lấy tiền nướng vào game!

Ghé phòng T.D.K. ở nhà A.13, thấy cả nhóm gần chục sinh viên đang rôm rả bàn nhau hỏi mua các món đồ ảo của một game thủ khác trong game. Vài người trong nhóm nhắc nhau là chiều có giờ học, nhưng đến khi chúng tôi rời khỏi đó hơn 12g trưa mà họ còn tiếp tục "luyện công". Nhiều sinh viên ở nhà A13 biết đến "cao thủ võ lâm" K. sẵn sàng bỏ thi giữa kỳ (30% số điểm môn học) để đi "liên đấu".  

"Chôm" đồ, lấy tiền "cày" game

Sinh viên trong một khu trọ ở đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM) sắm laptop, lắp đặt Internet luyện game - Ảnh: Trần Huỳnh

Một nhóm game thủ sống trong khu nhà trọ trên đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM) kéo Internet về phòng trọ để tiện "cày" game. Trong khu trọ có bốn phòng này mỗi phòng đều có 2-3 máy tính, laptop nối mạng online suốt. "Cái laptop này cấu hình mạnh chơi game đã thiệt. Bà già trên Đắc Lắc bán cà phê sắm cho đấy!" - Q., sinh viên Học viện Hành chính quốc gia cơ sở TP.HCM, khoe. Năm ngoái, trong một lần vào tiệm Internet gửi mail, thấy nhiều người chơi game "Hiệp khách giang hồ" Q. kết luôn game này.

Từ đó, Q. bắt đầu siêng đến tiệm Internet hơn và đi về không giờ không giấc. Về phòng trọ, Q. cứ đem chuyện "Hiệp khách giang hồ" ra kể cho nhóm bạn và rủ rê đi chơi game. Sau vài tháng, họ bàn nhau kéo Internet về nhà trọ "để chơi cho đã, khỏi phải đi lại đỡ tốn kém" vì mỗi phòng đều có máy tính. Mỗi tháng mọi người trong nhà trọ góp lại trả phí Internet.

Mới năm ngoái P. (sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM) còn là một sinh viên học khá và rất năng động với việc làm thêm. Nhưng từ khi "dính" game online, P. chơi game đến quên ăn, người gầy nhom, da xanh xao. Sau một thời gian, để thuận lợi hơn cho việc "luyện" game, P. đã xin gia đình kéo Internet về nhà với lý do "kiếm tài liệu học tập trên mạng". Từ đó, thời gian chơi game tăng lên nhiều hơn. Mới đầu khi còn chơi ở tiệm net thì một ngày chỉ vài giờ, nhưng sau khi ở nhà có net, P. online 24/24. Khi bắt đầu chơi game P. còn là sinh viên năm 2, sau một năm chơi nhiều hơn học, P. nợ điểm khá nhiều môn và bị trường buộc đình chỉ học một năm để thi trả nợ, nhưng suốt cả năm P. lại cũng chỉ có game và game.

Năm nay mới 16 tuổi, Pin mập (Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là một game thủ lẫy lừng ở server Dược Sơn trong "Võ lâm truyền kỳ”, nhưng ít ai biết Pin cũng là tay "chôm" tiền nhà và đã bị đuổi học gần hai năm nay vì nghiện game. Gia đình làm môi giới mua bán nhà đất, xe hơi, lâu lâu Pin mở két lấy 40-50 triệu đồng bỏ nhà đi "phiêu bạt giang hồ". Gia đình sắm riêng cho Pin một máy tính cực xịn và lắp mạng Internet để cậu quí tử chơi game ở nhà, không phải lang thang. Nhưng Pin không chịu ở nhà, thỉnh thoảng lại "chôm" tiền rồi bỏ nhà đi một hai tuần. Ba và anh trai của Pin lần tìm lên tận Đà Lạt và bắt gặp Pin đang say sưa "luyện" game trong tiệm Internet gần khách sạn Novotel Đà Lạt. "Thằng này hết thuốc chữa, không lẽ đem giao nó cho công an?", anh trai của Pin nói.

TRẦN HUỲNH