Cơ hội tiếp cận công nghệ
Các Website khác - 03/07/2008
 
(LĐ) - Ngày 11&12.7 tới, hội chợ "Tuyển chọn nhân lực cao cấp làm việc tại Hàn Quốc được tổ chức tại Hà Nội". Ông Koo, Bum Mo - Giám đốc TT Công nghệ CN Việt - Hàn (Kitech Vietnam - đơn vị tổ chức chương trình) đã trao đổi với chúng tôi.

* Xin ông cho biết mục tiêu của Hội chợ việc làm (HCVL)  lần này?

- HCVL hướng tới đối tượng là nhân lực (NL) cao cấp (NLCC), có trình độ CĐ, ĐH. Họ sẽ làm việc tại các Viện nghiên cứu, Nhà máy của HQ ở các lĩnh vực CNTT (IT), vật liệu, điện tử, năng lượng, môi trường, cơ điện tử, thực phẩm, cơ khí, cơ khí chính xác, công nghệ ô tô, dệt may, hoá chất, kiến trúc, vật liệu nano... học hỏi những kinh nghiệm, công nghệ, kiến thức của HQ. Sau 3 năm, họ sẽ trở về VN, áp dụng các kiến thức đó và để phát triển công nghệ VN.

Chương trình nhằm hỗ trợ DN HQ. Bởi thực tế, NLVN có chi phí lương bổng thấp hơn so với LĐ của HQ. Như vậy, mục đích của hội chợ vừa cung cấp KN làm việc cho NLVN, vừa cung cấp nguồn NL cho DN HQ.

* Có gì khác giữa HCVL này với những chương trình khác, thưa ông?

- NLCC tại chương trình này được ưu đãi về visa. Họ được cấp visa nhiều lần, có thể đi về VN, sang nước khác dễ dàng. Họ không mất các chi phí môi giới. Đây là một hỗ trợ của Chính phủ HQ. Kitech trả tiền để điều tra NL cao cấp tại VN, tức là chúng tôi phải mất tiền để tiếp xúc được với nguồn NL đó.

NLCC sang HQ không bị ràng buộc bất cứ điều gì. Họ có thể chấm dứt hợp đồng ngay, nếu không thấy phù hợp.

* Ứng viên đến HCVL này, liệu có cơ hội tìm được việc làm tốt, thu nhập cao hay không, thưa ông?

- Chúng tôi mong muốn HCVL thực sự là điểm gặp của ứng viên với DN,  chúng tôi hỗ trợ VN về năng lực công nghệ, CN. Chương trình chỉ thực sự thiết thực với những ai có suy nghĩ đi làm việc để học hỏi. Qua hai HCVL tổ chức các năm trước đó, tôi cảm thấy, có thể LĐ VN cho rằng đây là cơ hội sang nước ngoài để kiếm tiền, chứ không phải để học kinh nghiệm công nghệ...

Mục đích khác nhau nên hiệu quả các chương trình đó chưa hiệu quả. Kitech mong muốn HCVL lần này, không chỉ có nhiều ứng viên, mà có nhiều ứng cử viên có thể sang HQ với mục tiêu chính là học tập.

* Xin ông cho biết những điểm yếu nào mà LĐ VN cần khắc phục?

- Tiếng Anh kém là hạn chế ở nhiều ứng viên VN, họ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp,  học tập. Nếu NLĐ có ý thức học thì sẽ khắc phục được. Tôi lưu ý, các ứng viên đến HCVL, nên tìm hiểu kỹ về lĩnh vực, Cty mà mình được phỏng vấn, xem có phù hợp với bản thân.

Có thể có DN trả lương cao, nhưng khi  làm việc lại không phù hợp, khi đó mục đích của chương trình và của NLĐ VN đều không đạt được.

- Xin cảm ơn ông.

Nhật Thăng