Đường đến thành công
Các Website khác - 13/11/2007
Trong tác phẩm Đường đến thành công, tác giả Thomas Robarge cho rằng muốn hiện thực hóa những ước mơ của mình, bạn phải có sự trải nghiệm và những phẩm chất cần thiết.

Thất bại: Từ xưa, cổ nhân đã nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Thật vậy, bất cứ ai thành công cũng đều từng thất bại.

Thất bại được xem là một phần của thành công và bạn phải chấp nhận, cám ơn nó. Những người thành công luôn có sự trải nghiệm, biết cách ứng phó, đối mặt và học hỏi rất nhiều từ những thất bại đã qua.

Nếu bạn từng thất bại, không có nghĩa bạn đã thua. Bạn phải tìm ra nguyên nhân và học hỏi từ nó. Từ đó, bạn rút ra bài học cho riêng mình trên con đường tiến đến thành công.

Thái độ lạc quan: Thái độ lạc quan giúp bạn dễ dàng ứng phó với khó khăn, trắc trở và còn giúp bạn hành động hiệu quả hơn, sáng suốt hơn trong mọi công việc.

Giúp đỡ mọi người: Bộ phim “Trò chơi Zathura” rút ra một bài học kinh điển về tinh thần làm việc đồng đội. Mười lăm năm trước, một cậu bé cùng với em trai mình tham gia một trò chơi ma quái.

Suốt trò chơi đó, cả hai anh em liên tục cáu gắt, chửi mắng nhau vì người này đổ thừa người kia bắt mình tham gia trò chơi kinh khủng này. Đến khi người anh rút ra lá bài được quyền mơ ước, không ngần ngại, cậu ước em trai mình biến khỏi cuộc đời mình.

Hiệu quả linh nghiệm, người em biến mất. Người anh mới ngộ ra: Trò chơi vĩnh viễn không bao giờ kết thúc nếu như mất đi một người cùng chơi. Cậu bé đơn độc một mình trong nỗi ân hận…

Thật vậy, một mình bạn có thể chẳng làm được điều gì. Trước những luẩn quẩn của khó khăn, bạn hãy giúp đỡ những người xung quanh giải quyết vấn đề của họ. Tinh thần làm việc đồng đội không chỉ giúp “các bạn” giải quyết dễ dàng các khó khăn mà về sau, bạn tự khắc sẽ có những đồng sự đắc lực.

Linh động thay đổi: Phải biết linh động thay đổi trong mọi tình huống, nhất là trong cuộc sống xô bồ và “dễ đổi thay” như ngày nay. Người biết nhìn trước những thay đổi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Bạn thử tưởng tượng: Hôm nay, bạn đang làm những chuyện mà 5 năm trước, bạn không thể nghĩ ra. Chắc chắn là ngày mai, thành quả của bạn không thể tốt bằng những người đoán trước bạn những nhu cầu của cuộc sống.

Hình dung trước sự thành công của mình: Đây là một cách tự kỷ thành công của mình để tăng tinh thần làm việc. Bạn hãy hỏi: “Mình sẽ được gì nếu đạt được mục tiêu đề ra?” và hãy liệt kê những “thành quả tương lai” của bạn. Thành công sẽ “quyến rũ” thành công. Hãy làm việc cứ như thể bạn đã thành công thật rồi.

Niềm tin: Không có sức mạnh nào hơn niềm tin vào năng lực của chính mình: Tôi làm được, tôi phải làm được, tôi sẽ thành công…

Thúc đẩy động lực mọi lúc mọi nơi: Hãy viết ra những mục tiêu của bạn trên giấy, luôn đem theo nó bên mình và xem đi xem lại những khi có thể. Nếu mục tiêu là “vật hữu hình”, hãy vẽ nó ra và đặt ở những nơi quan sát được. Những điều này sẽ luôn duy trì nhiệt huyết trong bạn.

Lên danh sách những khó khăn: Muốn tiếp cận mục tiêu, bạn phải thường xuyên tổng hợp “tình hình” và báo cáo lại với chính bạn. Chẳng hạn nếu thiếu thời gian hoàn thành vấn đề nào đó, bạn phải ghi rõ lý do.

Hãy liệt kê 5-6 nhiệm vụ bạn phải hoàn thành; nhiệm vụ quan trọng nhất đặt ở vị trí đầu tiên. Hoàn thành từng nhiệm vụ một theo thứ tự ưu tiên như thế. Bạn càng tìm nhanh giải pháp, bạn càng nhanh thoát khỏi vướng mắc những vấn đề về thời gian.

Đi tìm những khoảnh lặng: Bạn hãy thực hành việc “thiền định”, suy nghĩ và lên kế hoạch trong những không gian tĩnh lặng. Nếu có khó khăn quá nghiêm trọng, bạn đừng nên giải quyết ngay. Hãy tìm không gian yên ắng và dành thời gian để trầm tư về nó. Điều này phát triển những cách giải quyết vấn đề cả thực tế lẫn mang tính tiềm thức trong bạn.

Tôi có thể là những gì tôi muốn: Trong thế giới bao la này, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Một đứa trẻ lớn lên ở nội thành có thể thành một chính khách vĩ đại. Một người sinh ra từ gian khó sẽ biết cách vượt qua trở ngại và trở thành một thương gia thành đạt.

Chúng ta có thể làm bất cứ nghề gì, đều do chúng ta quyết định. Chúng ta toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm với những gì mình muốn. Hãy dành thời gian đi tìm giấc mơ cho bạn và hiện thực hóa chúng.

Vĩnh Thương ( theo Tuổi Trẻ )