Gặp nhà tuyển dụng, cần tránh điều gì?
Các Website khác - 15/10/2007
Cứ để nhà tuyển dụng thể hiện sự thân thiện của họ. Còn bạn, hãy giữ thái độ cư xử đúng mực.

Không quá thân thiện

 

Nhà tuyển dụng vốn luôn ấm áp, thân thiện và nhiệt tình. Nhiệm vụ của họ là phải khiến các ứng viên cảm thấy thoải mái. Nhưng như thế không có nghĩa là họ cũng muốn các ứng viên thân thiện thái quá với họ.

 

Hãy nghĩ về nhà tuyển dụng như một đồng nghiệp đáng được tôn trọng. Hãy thân thiện, nhưng không quá suồng sã hoặc thân mật. Hạn chế tối thiểu những cuộc hội thoại cá nhân, trò đùa và va chạm cơ thể.

 

Sau một cuộc phỏng vấn đầy cam go với nhà tuyển dụng, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi nhìn thấy khuôn mặt mỉm cười của họ. Nhưng đừng vì thế mà mất đi độ cảnh giác. Bạn vẫn chưa ra khỏi tầm mắt của họ dù cuộc phỏng vấn đã kết thúc.

 

Một quy tắc nằm lòng dành cho bạn: Trước mặt nhà tuyển dụng, đừng bao giờ nói hoặc làm bất kỳ điều gì mà bạn sẽ không nói hoặc làm trước mặt sếp hay mẹ của bạn.

 

Không dò hỏi thông tin về ứng viên khác

 

Chỉ có một ứng viên duy nhất mà bạn phải lo lắng, đó là chính bạn.

 

Có thể bạn sẽ tò mò muốn biết bạn sẽ phải “chiến đấu” với ai nhưng hãy giữ sự tò mò đó cho riêng bạn. Nhà tuyển dụng thường sẽ không chia sẻ thông tin về các ứng viên khác. Và việc hỏi chi tiết về cuộc tuyển chọn cho thấy bạn không tự tin vào chính bản thân mình.

 

Tuy nhiên, có một số câu hỏi mà bạn hoàn toàn yên tâm và thoải mái khi đặt ra cho nhà tuyển dụng:

 

- Ông/bà vẫn tiếp tục phỏng vấn các ứng viên?

 

- Số lượng ứng viên hiện nay như thế nào?

 

- Ông có thể mô tả một ứng viên lý tưởng cho vị trí này được không?

 

- Tôi có thể làm gì để trở thành một ứng viên mạnh hơn?

 

Không nhờ vả

 

Dù bạn rất muốn nhưng thực tế bạn không phải là ứng viên duy nhất cho vị trí công việc. Và dù nhà tuyển dụng thường sẵn lòng giúp đỡ, nhưng mục đích của họ không phải là nói tốt cho bạn với cấp trên. Mục đích của họ là tìm một ứng viên tài năng. Vì vậy, cách duy nhất để được họ nói tốt về mình là hãy tỏ ra sáng giá.

 

Linh Hương Đặng

Theo Hotjobs