Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng
Các Website khác - 13/01/2009
 Như thường lệ khối doanh nghiệp FDI tại Hà Nội vẫn tiếp tục giữ vị trí "quán quân" về thưởng Tết với mức cao nhất là 80 triệu đồng. Trong khi đó, có công ty trong khối doanh nghiệp Nhà nước và khối doanh nghiệp dân doanh chỉ thưởng Tết cho người lao động với số tiền "tượng trưng"... 100 nghìn đồng.

Ngày 12/01, bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, cho biết: Đến nay, Sở đã nhận được báo cáo của 98 doanh nghiệp (DN) đại diện cho 3 khu vực DN nhà nước, dân doanh và DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài về tình hình tiền lương và thưởng tết.

Cũng theo bà Xuân Phương, tổng hợp báo cáo của DN năm nay thì chỉ trừ khối DN nhà nước chi tiền thưởng Tết cho người lao động giảm đi (mức 1,1 triệu đồng, giảm 5,9% so với năm 2007) còn các khối DN khác đều có mức thưởng Tết tăng.

Theo giải thích của các DN nhà nước, do năm 2008 sản xuất kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận giảm nên không có điều kiện tăng tiền thưởng cho người lao động (thưởng năm 2007 khoảng gần 1,2 triệu đồng).

Trong khi đó, tiền thưởng trong dịp Tết của các DN dân doanh và DN có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tăng từ 1,5 đến 2,7 lần so với năm ngoái.

Cụ thể, khối DN dân doanh có mức tiền thưởng khá cao, bình quân 4,2 triệu đồng/người (mức thưởng năm 2007 là 1,6 triệu đồng), DN có mức tiền thưởng cao nhất thuộc về một công ty viễn thông là 5 triệu đồng/người.

Khối DN FDI có mức thưởng tết trung bình khoảng 3,2 triệu đồng/người. Trong đó DN có mức thưởng tết cao nhất ở khu vực này là một DN sản xuất đồ uống (bia) với 80 triệu đồng/người.

Theo Sở LĐTB&XH, mặc dù Sở đã rất nhiều lần có công văn đốc thúc các DN thực hiện nghiêm túc báo cáo tiền thưởng Tết cho người lao động song đến thời điểm hiện tại mới chỉ có gần 100 DN có báo cáo. Vì vậy, số liệu này cũng chỉ mới phản ánh được phần nào bức tranh thưởng Tết thực cho người lao động. 

Theo Phununet