Ngổn ngang nỗi lòng công nhân về quê sớm
Các Website khác - 13/01/2009

 

 Khác với mọi năm, năm nay mới rằm tháng chạp mà ở nhiều khu nhà trọ công nhân đã lo gói ghém đồ đạc về quê sớm. Lẽ thường xa nhà đi làm lụng vất vả cả năm, ngày về quê phải rộn rã tiếng cười, nhưng với những công nhân này ngày về thật buồn...

* Lê Thị Liệu, quê Nghi Xuân, Thanh Hóa, 20 tuổi, công nhân Công ty TNHH Fotai (Thủ Dầu Một, Bình Dương):

Chỉ còn tiền mua mấy bịch bánh và bộ quần áo cho em!

Lê Thị Liệu đã thu dọn xong hành lý để về quê - Ảnh: A.Thoa

Ngày 10-1-2009, công ty tôi trả lương tháng 12-2008 kèm theo một số khoản khác được hơn 1 triệu đồng. Lương thấp như vậy là do mấy tháng trước công ty thiếu việc làm triền miên. Bây giờ ở lại cũng chẳng có việc gì nhiều, tôi về sớm để giúp cha mẹ chặt mía, thu hoạch khoai mì và cấy lúa.

Làm công nhân tiết kiệm cả năm nay cộng với tiền lương của tháng vừa rồi tôi cũng chỉ được hơn 2 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này, tôi mua vé xe đò đã hết 500.000 đồng, trả tiền phòng trọ và các chi phí khác coi như cạn kiệt, chỉ dư để mua mấy bịch bánh và bộ quần áo cho đứa em nhỏ 4 tuổi ở nhà. Mấy bộ quần áo cũ, mùng, mền... hồi đầu năm tôi mang từ nhà đi bây giờ lại mang về vì chỉ có bấy nhiêu thôi! Trong hoàn cảnh tiền lương eo hẹp như thế này, tôi đang lo không biết sang năm gia đình có an tâm để tôi vào Bình Dương làm công nhân không nữa.

Lo lắng như vậy, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn chung này, tôi có được tiền xe về quê ăn tết cũng là may rồi. Nhiều bạn bè tôi ở trong xưởng còn không có tiền về quê ăn tết.

Trương Thị Thuận, quê xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi:

Sang năm lại tìm việc mới...


Trương Thị Thuận - Ảnh: Hà Mi

Hơn ba năm làm công nhân ở Công ty giày LC (P.Tân Mai, TP Biên Hòa), lương của tôi hiện nay chỉ mới ở mức hơn 1 triệu đồng/tháng. Sau hơn một năm làm việc quần quật, đến nay cũng chẳng dư được đồng nào. May mà còn có được khoản thưởng tết xấp xỉ một tháng lương nên tôi và chồng sắp cưới (làm chung công ty) quyết định xin nghỉ về quê sớm.

Sau tết, khoảng rằm tháng giêng chúng tôi sẽ vào lại, nhưng có thể sẽ không làm ở công ty cũ nữa. Vì hiện nay đối với số công nhân hết hạn hợp đồng lao động, công ty không ký tiếp mà chuyển sang hợp đồng thời vụ, bấp bênh hơn mà những khoản phúc lợi, trợ cấp cũng không còn nên chúng tôi sẽ tìm việc làm ở nơi khác. Có điều nghe nói lúc này nhiều nơi cắt giảm lao động, chắc xin việc cũng khó, nhưng nếu ở lại quê chẳng biết làm gì. Trước mắt cứ hưởng cái tết với gia đình, ra giêng lại bắt đầu điệp khúc: tìm nhà trọ mới, tìm việc làm mới…

* Đặng Thị Hồng, quê Hà Tĩnh, 22 tuổi, công nhân Công ty TNHH Hòa Tổng (Thuận An, Bình Dương):

Cầm cự lĩnh lương rồi về


Đặng Thị Hồng - Ảnh: A.Thoa

Gần đây, công ty tôi thiếu việc làm, nhiều hôm chỉ làm có bốn giờ. Tôi nóng ruột quá nên đành phải viết đơn xin nghỉ từ ngày 1-1-2009. Hơn một tuần qua, tôi đi xin việc khác nhưng thấy lo lắm vì tình hình chung bây giờ nhiều công ty cũng đang thiếu việc cho công nhân. Không tìm được việc làm, tôi ráng cầm cự chờ đến ngày lĩnh lương ở công ty cũ rồi về quê. Hôm 10-1, tôi lĩnh được 1,9 triệu đồng và hôm nay (11-1) hai anh em tôi đón xe về quê ngay. Anh trai tôi cũng trong tình cảnh thất nghiệp dài hạn, lương chẳng đủ sống nên chẳng mua quà gì cho cha mẹ được.

Nhà tôi có bốn anh em thì ba người làm công nhân ở Bình Dương. Trong đó, anh trai lớn mới cưới vợ nên tết này không có điều kiện về quê được. Chúng tôi mang tiếng xa nhà đi làm công nhân nhưng lại thất nghiệp, trong khi cha mẹ ở nhà bận việc đồng áng, không có ai phụ giúp, thật là khổ! Bây giờ về nhà mà trong túi không có tiền, chúng tôi tranh thủ mấy ngày cuối năm giúp cha mẹ được việc gì hay việc đấy. Tôi hi vọng sang năm tình hình sáng sủa hơn lại vào tiếp tục làm công nhân, không thì ở nhà kiếm việc gì làm đỡ.

* Nguyễn Thị Vân, thuê nhà trọ ở ấp An Hòa, xã Hóa An, TP Biên Hòa:

Ít tiền, ở lại làm gì!

Nguyễn Thị Vân - Ảnh: Hà Mi

Ngày 18-1-2009, Công ty TNHH VH chuyên kinh doanh đồ gỗ, nơi tôi làm mới cho nghỉ tết. Nhưng tối 11-1 tôi phải lên xe về quê Thanh Hóa với hai người bạn cùng phòng trọ. Về lúc này nhờ có người quen giới thiệu đặt chỗ mua vé giá 400.000 đồng, chứ để vài ngày nữa lên đến 650.000 đồng. Mang tiếng đi làm công nhân cả năm nhưng giờ đây tôi không có dư. Tôi vừa nhận được 990.000 đồng, nhưng để trả tiền điện nước nhà trọ và tiền vé xe về quê. Tôi rất muốn mua quần áo về làm quà cho bố mẹ, em nhỏ nhưng đâu còn tiền, chỉ mua được một ít mứt dừa, rau câu, bánh... để làm quà.

* Nguyễn Thị Ánh, quê Thanh Hóa, 28 tuổi, Công ty may Phú Xuân:

Phải xin tiền bố mẹ vào...

Năm nay, với số tiền lương ít ỏi, tôi dành dụm mua ít bánh kẹo làm quà cho gia đình và bộ quần áo mới về mặc tết, chẳng mua sắm gì nhiều. Hành lý của tôi chỉ vỏn vẹn trong vali này thôi.

Giờ này đồng nghiệp của tôi cũng về quê nhiều lắm, đa số lĩnh được lương là về chứ chẳng mong gì đến tiền thưởng tết cả! Khổ nhất là những công nhân không đủ tiền mua vé xe về quê. Tôi mua vé xe đò về Thanh Hóa hết 500.000 đồng, chỉ còn vài trăm ngàn mong sao được “bảo toàn” để tiêu tết. Qua năm chắc lại vào làm công nhân tiếp, lúc đi lại phải xin tiền bố mẹ thôi...

ANH THOA - ĐẠI QUÂN - HÀ MI - QUANG HUY ghi

Đồng Nai: trên 8.000 lao động bị mất việc làm

Theo chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt, đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất gỗ, gốm lấy lý do thu hẹp sản xuất đã cắt giảm lao động nên công nhân nghỉ việc khá sớm. Những công nhân về quê ăn tết có thể ở lại nhưng thị trường lao động sẽ không có gì biến động lớn vào những tháng đầu năm.

Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho hay tính đến nay đã có trên 8.000 lao động của khoảng 50 doanh nghiệp bị mất việc làm. Nhiều doanh nghiệp lớn chấm dứt hợp đồng lao động một lúc đến 500-700 công nhân như Công ty dệt Choong Nam, Sanyo Di Solution, Mabuchi Motor, Huada Furniture, Muto, Heera Vina… Một số doanh nghiệp khác tuy chưa cắt giảm lao động nhưng cũng cho công nhân làm việc cầm chừng, thay nhau nghỉ luân phiên như Công ty Fujitsu, VMEP, Suzuki.

H.MI - Q.HUY

Theo Tuoi Tre Online