Ngồi ở nhà, làm việc cho thế giới
Các Website khác - 27/12/2008


Bạn có thể làm việc cho các công ty trên thế giới nếu có chuyên môn, ngoại ngữ và... chiếc máy tính nối mạng!

Bắt đầu là đàm phán về thù lao, chất lượng sản phẩm và thời hạn giao. Việc này quan trọng vì rất dễ xảy ra trường hợp chủ thầu “chạy” khi cộng tác viên vừa giao xong sản phẩm.

Minh Đạt tâm sự: “Mình đã từng bị giựt hợp đồng. Khi nộp files thiết kế cho công ty nước ngoài đúng hẹn, họ bảo chưa được. Trong khi họ lại đang dùng bản vẽ của mình để chế tạo. Mình hỏi là chưa được chỗ nào? Họ không trả lời được. Mình không thể kiện họ, vì không có ai đứng ra làm trọng tài quốc tế cho những vụ việc thế này”.

Sau lần đó, Đạt chỉ tìm đối tác, nhà cung cấp việc quốc tế có uy tín, và đàm phán về kỹ thuật chuyên môn, thù lao, giờ giấc... thật cẩn thận. Đạt lập luôn tài khoản ở trang web cung cấp việc quốc tế (freelancer.com). Theo Đạt, trang này uy tín nhất, khi có chuyện, bạn có thể liên lạc với họ đề nghị can thiệp.

Từ khi làm thành viên freelancer, Đạt nhận được nhiều lời mời hợp đồng thiết kế máy móc từ các công ty, tập đoàn lớn tại châu âu, như Nedcon group, NTS... Khi nhận hợp đồng, nhìn tổng quát, Đạt thường báo giá cho chủ đầu tư dự án. Nếu tiến độ gấp, thù lao của người thi công sẽ phải cao hơn bình thường. Theo Đạt người làm việc tự do có thể bỏ túi 30-40 Euro/giờ.

Và thuê “thế giới” làm việc cho mình!

Người Việt mình cũng đang thuê nhân công từ nước ngoài làm freelance. Hữu Bình, sinh 1982, cựu SV ĐH Kinh tế TPHCM, đam mê sáng chế. Những sản phẩm của anh, như nhận diện ảnh số, máy nhận dạng mặt người... được các công ty Việt Nam săn bản quyền, yêu cầu cài đặt.

Tham gia vào “chợ việc làm” trên mạng, Bình tập hợp được những người cùng chuyên môn khắp thế giới, chủ yếu là bạn trẻ, sinh viên quốc tế, để cùng thiết kế các công đoạn khác nhau cho sản phẩm hoàn chỉnh của mình.

Bình cho hay: “Phần lớn các bạn đều nhiệt tình, có chuyên môn tốt, một số bạn là chỗ thân tình nên mình nhờ các bạn làm. Thù lao chỉ tượng trưng vài trăm USD cho một gói sản phẩm, mình có thể lo được”.

Điều khiển công việc từ xa, Bình vừa đảm bảo việc hoàn thành đúng tiến độ để lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, vừa bảo vệ được bản quyền cho sản phẩm của mình.

Minh Đạt nhận xét: “Kinh nghiệm freelance với các công ty trên thế giới không hẳn là giấy chứng nhận tốt cho CV của bạn, nhưng đủ giúp bạn hình thành được tác phong làm việc có trách nhiệm, hiệu quả cao... trước những chuẩn yêu cầu của thế giới. 

Theo DanTri