Nữ LĐ Việt Nam bị đánh tại Đài Loan đã bình phục
Các Website khác - 13/09/2005

(VietNamNet) - Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan vừa có báo cáo về sự việc của LĐ Mạnh Thị Hương bị công ty môi giới Đài Loan đánh, ép về nước. Chị Mạnh Thị Hương đã hồi phục sức khoẻ, công ty môi giới và chủ sử dụng đã trực tiếp đến xin lỗi chị tại bệnh viện.

Lao động chăm sóc người bệnh tại Đài Loan

Hôm nay (13/9), Ban Quản lý lao động VN tại Đài Loan đã có thông báo chính thức gửi Cục Quản lý lao động nước ngoài về việc lao động Mạnh Thị Hương bị môi giới ép về nước bị chấn thương phải nằm viện.

Sau khi nhận được thông tin, sáng 12/9, Trưởng ban Quản lý lao động Nguyễn Bá Hải đã đáp máy bay xuống Đài Trung đến bệnh viện nơi chị Hương đang điều trị để thăm hỏi và tìm hiểu sự việc.

Ban Quản lý lao động cho biết, chiều 8/9, công ty môi giới Quang Đạt đã cử người đến nhà chủ sử dụng nơi lao động Mạnh Thị Hương làm việc, yêu cầu lao động thu xếp đồ đạc về nước mà không nói rõ nguyên nhân (đến thời điểm này lao động Hương đã làm việc tại Đài Loan được 1 năm 10 tháng). Lao động không đồng ý về nước thì công ty môi giới đã dùng vũ lực ép lao động lên xe và đưa về công ty.

Tại đó, công ty môi giới đã ép lao động phải ký vào những giấy tờ để về nước, lao động kiên quyết không ký và đề nghị công ty đưa về nhà chủ cũ để hỏi rõ nguyên nhân. Hai bên giằng co, cuối cùng công ty môi giới dùng vũ lực (xô đẩy chị Hương vào tường) đầu chị Hương bị va vào tường gây chấn thương vùng da đầu, chị Hương đề nghị công ty môi giới đưa đến đồn công an, công ty môi giới không đồng ý, lao động đa tự gọi taxi đi.

Được sự đồng ý của công an, lao động được tạm đưa về nhà của một người bạn tên Huyền ở để chờ giải quyết. Chiều ngày 9/9, chị Hương thấy người khó chịu, ăn uống bị nôn nên đã nhờ bạn đưa vào bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y dược Trung Quốc gần đó để kiểm tra, bác sĩ đã cấp thuốc và cho lao động về nhà điều trị.

Tuy nhiên, lao động vẫn bị nôn nên phải vào viện khám lại, bác sĩ kết luận chị Hương bị thương ở vùng da đầu, thâm tím kích thước 2x2 cm, bị thương ở cổ. Hiện tại, lao động đã đi lại được bình thường. Theo chị Hương thì công ty môi giới và chủ sử dụng lao động đã trực tiếp đến bệnh viện để xin lỗi, chị Hương chưa đồng ý và yêu cầu các bên phải có trách nhiệm về hành vi trên.

Ban Quản lý lao động cũng đã trực tiếp làm việc với bác sĩ Lý Hán Trung (bác sĩ điều trị cho lao động Hương). Theo bác sĩ này, bệnh tình của lao động tiến triển tốt và sẽ ra viện vào ngày 13 hoặc 14/9.

Công ty môi giới Quang Đạt phản ánh, lao động Hương đã nhiều lần đi ra ngoài bỏ mặc người bệnh được chăm sóc ở nhà một mình, do đó chủ sử dụng không muốn thuê tiếp và đề nghị công ty làm thủ tục cho lao động về nước trước hạn.

Ngày 12/9, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã ký công văn số 776/VPĐB-LĐ gửi Uỷ ban lao động Đài Loan, chính quyền thành phố Đài Trung và phân Cục 6 Cục Cảnh sát Đài Trung thông báo sự việc và đề nghị phía bạn nhanh chóng điều tra xác minh làm rõ sự việc, đền bù thoả đáng cho người lao động, trừng trị thích đáng những kẻ đã sử dụng vũ lực để ép lao động Hương về nước, đồng thời xem xét cho lao động được làm thủ tục chuyển chủ tại Đài Loan.

Chiều 13/9, bà Nguyễn Thị Nhung, Phụ trách phòng Đài Loan (Công ty Cung ứng lao động quốc tế Latuco) cho biết trong mấy ngày tới, công ty sẽ cử đoàn sang Đài Loan để phối hợp với đại diện, công ty môi giới và Ban quản lý lao động giải quyết sự việc. Bà Nhung khẳng định: ''Sự việc của chị Hương sẽ được Latuco giải quyết dứt điểm và đúng mực để tránh những trường hợp tương tự...!''

  • Thế Lê Vinh