Liệu có nên bắt buộc làm xét nghiệm HIV?
Các Website khác - 30/03/2006

Nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Burundi hiện đang áp dụng nguyên tắc bắt buộc các cặp uyên ương chuẩn bị làm lễ cưới phải làm xét nghiệm HIV và trình giấy chứng nhận đã qua xét nghiệm đó mới được nhà thờ làm lễ tổ chức. Chúng ta tự hỏi, liệu có nhất thiết phải bắt buộc làm xét nghiệm HIV như thế không?

Theo tin chúng tôi đã đưa thì nhà thờ này đã đưa ra các hướng dẫn thực thi rất rõ ràng, yêu cầu các linh mục không làm lễ cưới với những cặp vợ chồng chưa có giấy chứng nhận đã làm xét nghiệm HIV.

Một hiệp hội những người nhiễm HIV ở Burundi là ANSS đã chỉ trích động thái này và gọi đó là những "xét nghiệm cưỡng chế".

Giới chức nhà thờ thì biện hộ rằng tuy là làm như thế, nhưng các cặp vợ chồng không phải tiết lộ kết quả xét nghiệm với bất cứ ai ngoài hai người và nhà thờ và họ vẫn có thể kết hôn nếu nhiễm HIV.

Tuy nhiên, một số chủ doanh nghiệp và hãng bảo hiểm lại yêu cầu người dân tiết lộ tình trạng HIV của họ.

Bạn có đồng ý với chính sách mới mà nhà thờ Thiên chúa giáo ở Burundi đưa ra hay không? Hay bạn nhận thấy đó là một sự can thiệp không cần thiết? Liệu có nên bắt buộc người dân làm xét nghiệm HIV? Bạn đã bao giờ bị bắt buộc làm xét nghiệm này chưa?

Hãy gửi cho chúng tôi những quan điểm và kinh nghiệm của bạn theo mẫu văn bản đăng kèm website này. Hoặc bạn cũng có thể gửi tin nhắn SMS cho chúng tôi tới số: 44 77 86 20 20 08.

Nếu bạn muốn tham gia chương trình phát thanh Africa Have Your Say phát ngày thứ tư tuần này 29/3 lúc 16h 00 GMT, hãy gửi kèm theo số điển thoại, số điện thoại này sẽ không được đăng lên mạng.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk