“Điểm nóng” HIV/AIDS
Các Website khác - 29/11/2003
Điểm nóng HIV/AIDS mới. Ở đâu vậy? Ở lục địa đen hay quốc gia láng giềng Thái Lan vốn nổi danh lâu nay với ngành “công nghiệp du lịch tình dục”?

Thưa, đó là Việt Nam. Điều đáng nói đánh giá này lại do chính ông Peter Piot, người đứng đầu Chương trình Phòng chống HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS), đưa ra trong chuyến thăm mới đây tới Hà Nội.

Cũng hoàn toàn tình cờ khi hoạt động đầu tiên của Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm nay lại khai mạc đúng vào Ngày Quốc tế phòng chống AIDS (1-12). Nhưng hoàn toàn không ngẫu nhiên một trong 4 chủ đề của CG năm nay là “HIV/AIDS - một thách thức xã hội và kinh tế”.

Đánh giá của người đứng đầu UNAIDS hay chủ đề của CG 2003 cùng xuất phát từ những con số giật mình về “bệnh dịch thế kỷ” này ở VN. Con số thống kê mới nhất tính tới trung tuần tháng 10-2003 cho thấy người nhiễm HIV/AIDS ở VN đã lên tới hơn 71.000 người. Xin nhắc lại, đó là con số thống kê được, còn con số thực tế có thể gấp tới hai, ba, thậm chí bốn lần! Thực tế đáng lo ngại khác là HIV/AIDS đã hiện diện trên tất cả các tỉnh, thành và không chỉ có trong các nhóm đối tượng “nguy cơ cao” mà đang gia tăng nhanh trong nhóm đối tượng bình thường. Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cảnh báo, nếu không ngăn chặn hiệu quả, số người mắc
HIV/AIDS thống kê được ở VN sẽ lên tới 300.000 - 350.000 sau 5 năm nữa. Ông Peter Piot cũng cho rằng VN hiện là một trong những quốc gia có tốc độ lây nhiễm HIV thuộc loại nhanh nhất thế giới.

Giải thích lý do vì sao lại chọn “HIV/AIDS - một thách thức xã hội và kinh tế” là một trong chủ đề chính để thảo luận giữa các nhà tài trợ và Chính phủ VN tại CG năm nay, ông Martin Rama, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, cho biết bệnh dịch này đã đến một “ngưỡng” hết sức quan trọng. Nếu chặn lại trước “ngưỡng” gia tăng hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể khống chế được HIV/AIDS, còn không thì tương lai của VN sẽ bị “đại dịch thế kỷ” này đe dọa. Ông Rama hy vọng, tại CG năm nay, các nhà tài trợ sẽ cam kết khoảng 50 - 60 triệu USD cho cuộc chiến chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Nhân dịp Ngày Quốc tế phòng chống HIV/AIDS năm nay, chúng ta lại được nghe những con số và nhận định giật mình về “đại dịch thế kỷ” đối với đất nước. Hy vọng rằng đó lại thêm một hồi chuông báo động nữa để có hành động khẩn trương hơn, quyết liệt hơn chống lại HIV/AIDS.

Phan Đăng