Gần 5 triệu người Ấn Độ bị nhiễm HIV
Các Website khác - 15/11/2003

Những bệnh nhân AIDS nhỏ tuổi ở Nam Phi
TTO - Đó là con số thống kê gần đây về căn bệnh thế kỷ ở Ấn Độ. Nhưng điều quan trọng hơn là virus AIDS lây lan khá rộng rãi ở Ấn Độ bởi những người đàn ông đã kết hôn - những người không hề sử dụng một biện pháp phòng ngừa nào trong quan hệ tình dục, một nghiên cứu mới cho biết.

Chỉ trong năm 2000, Ấn Độ có thêm khoảng 610.00 người Ấn Độ nhiễm HIV, chưa kể 4,5 triệu người Ấn Độ bị nhiễm HIV. Ấn Độ là quốc gia có số bệnh nhân nhiễm HIV cao thứ hai trên thế giới, sau Nam Phi.

Trong đó, nhóm đối tượng người bị nhiễm HIV nhiều nhất đó là các thương nhân, nam hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và phục vụ nam của khách sạn, số liệu điều tra của chính phủ cho biết. Và nguồn lây lan chủ yếu là tinh dục, đặc biệt là nam đã kết hôn. Tổ chức quốc gia về AIDS của Ấn Độ cũng cho biết hơn 85% trường hợp nhiễm HIV ở Ấn Độ bị lây lan qua quan hệ tình dục, 3%qua mẹ và 3 % do dùng chung các ống tiêm.

Nghiên cứu cũng cho biết chính sự khác biệt giữa trình độ hiểu biết về tình dục dẫn đến quan hệ bừa bãi, lộn xộn làm cho HIV có điều kiện để lây lan rộng.

"HIV lây lan rất mạnh trong các nhóm cộng đồng dân cư, điều này cho thấy sự lây lan HIV/AIDS ở Ấn Độ đã ở mức lan truyền như một dịch bệnh", nghiên cứu cho biết.

Các cơ quan chức năng Ấn Độ và nhiều tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế sự lây lan của đại dịch AIDS. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết điều cần làm là cần tổ chức những chương trình giảng dạy về những con đường lây lan của AIDS, và thay đổi những suy nghĩ sai lầm như suy nghĩ cho rằng đại dịch AIDS lây lan qua muỗi chứ không phải tình dục.

THY LÊ (Theo AP)