Nguy cơ nhiễm lao ở Việt Nam là 1,7%/năm
Các Website khác - 25/07/2003
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm lao.

(VietNamNet) - Việt Nam đứng thứ 13 trong 22 nước có số lượng bệnh nhân lao cao nhất thế giới. Trong khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam là nước đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Philippines về số lượng bệnh nhân lao. 3 tháng đầu năm 2003, VN có 21.683 bệnh nhân phát hiện nhiễm bệnh. Xu hướng nhiễm HIV trong bệnh nhân lao tăng nhanh, tỷ lệ bệnh nhân lao/HIV của năm 2000 là 1,8%, đến năm 2002 lên tới 3,2%.

Người nhiễm lao là người có vi trùng lao xâm nhập vào cơ thể mà chưa chuyển thành bệnh lao. Khi vi trùng lao cư trú trong một bộ phận nào của cơ thể gây tổn thương thì lúc đó mới trở thành bệnh lao. Theo ước tính chỉ có 10% số người bị nhiễm lao chuyển thành bệnh lao.

Người bị bệnh lao hiện nay được điều trị theo chiến lược DOTS (hoá trị liệu ngắn ngày có theo dõi, kiểm soát trực tiếp) rất hiệu quả và giảm đáng kể tỷ lệ người bệnh tái phát bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người bệnh điều trị không đúng do tự mua thuốc, uống không đúng liều... nên thuốc không có tác dụng. Tác hại hơn là thuốc lại gây cho vi trùng lao kháng thuốc.

Năm 2003, Chương trình chống lao quốc gia năm 2003 được Chính phủ phê duyệt khoản kinh phí hoạt động lên đến gần 100 tỷ đồng. Hàng năm, trong cả nước xuất hiện khoảng 145.000 bệnh nhân lao các loại nhưng chỉ có khoảng 90.000 bệnh nhân lao được phát hiện.

Mặc dù, đã thu được những kết quả đáng kể nhưng Chương trình chống lao quốc gia còn gặp nhiều khó khăn đó là mạng lưới chống lao ở vùng sâu, vùng xa còn yếu, tỷ lệ phát hiện người nhiễm lao thấp, phương tiện hoạt động còn kém, thiếu...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/3 dân số thế giới đã nhiễm lao. Mỗi năm có thêm khoảng 8-9 triệu người mắc lao mới. Hai triệu người đã chết do lao trong đó có nhiều trẻ em. Khoảng 95% số bệnh nhân mới và 99% số người chết do lao thuộc các nước đang phát triển. Hơn 70% số bệnh nhân lao trên thế giới thuộc các nước châu Á.

Các nỗ lực của công tác chống lao toàn cầu cũng như khu vực Tây Thái Bình Dương là hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc lao 50% vào năm 2010.