Quảng Châu: Lo ngại trước tình trạng giới trẻ nghiện hút
Các Website khác - 19/06/2005

Theo thông tin từ uỷ ban chống tệ nạn nghiện hút tỉnh Quảng Đông cho biết, trên 80% trong tổng số 189,000 người bị phát hiện có nghiện thuốc phiện đều là các thanh niên tuổi đời còn khá trẻ".

Ông Zhang Xifan, phó giám đốc trung tâm Hướng dẫn cải tạo đối tượng nghiện hút là thanh niên tại Quảng Châu cho rằng: "Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng này là do thanh niên có quá ít kiến thức về tác hại của thuốc phiện".

Theo quy định của Trung Quốc, lứa tuổi thanh niên được quy định là những người dưới tuổi 35. Và ông Zhang cho biết, hầu hết các con nghiện bị phát hiện đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến 35. Chỉ cần dùng thuốc phiện một lần cũng đã có thể gây nghiện, sự lạm dụng thuốc có nguy cơ cao dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS. 

Ông Zhang nói, ông đã từng gặp rất nhiều bạn trẻ mắc phải nghiện hút, và hầu hết không ai trong số họ hiểu biết cặn kẽ về những tác hại của thuốc phiện, họ cho rằng, thử một lần thì không thê nghiện được! Còn số khác thì tò mò muốn biết cảm giác của "nàng tiên nâu" là như thế nào.

Một thanh niên 21 tuổi (anh không muốn tiết lộ tên thật của mình) hiện đang ở một  trung tâm cải tạo, giáo dục đối tượng nghiện hút tình nguyện ở Quảng Châu, anh bắt đầu sa vào con đường nghiện ngập từ năm 2001. Anh cho biết đã bị bạn bè rủ rê, lôi kéo. Chúng bạn xấu nói với anh, nếu chỉ dùng thuốc một lần và trong một lát thôi sẽ không thể mắc nghiện được, và chúng còn nói rằng, thuốc phiện sẽ giúp anh quên đi mọi nỗi sầu muộn và chán chường.

Anh nói: "Tôi đã không thể từ bỏ được thứ thuốc chết người đó kể từ sau lần đầu tiên tôi dùng thử nó". Và để có tiền đáp ứng cho những cơn thèm thuốc, anh đã vướng vào con đường phạm pháp. Cho tới ngày bị đưa đến trung tâm cai nghiện, anh chỉ còn là một bộ xương khẳng khiu.

Theo ông Zhang, con đường dẫn đến nghiện ngập của người thanh niên này là trường hợp tiêu biểu cho khá nhiều thanh niên nghiện hút khác. Từ đó, ông cho rằng, công tác tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc tới người dân là chưa thực sự hiệu quả.

Việc dùng thuốc là một vấn đề cần lưu ý, bởi lẽ hầu hết mọi người đều không hiểu về cách thức loại bỏ cơn nghiện thuốc cho mình.

Theo ông, ngay ở các cấp học tiểu học và phổ thông cơ sở cũng đã nên có những lớp dạy cho các em những nhận thức cần thiết về tác hại của thuốc phiện. Thế nhưng trong thời gian đi thăm khắp các trường tiểu học và trung học tại một quận của Quảng Châu, ông không hề thấy ở đâu có những thông điệp tuyên truyền và cảnh báo về tác hại của thuốc phiện.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://news.xinhuanet.com/english/2005-06/16/content_3091236.htm