VN đạt tiến bộ lớn về giảm đói nghèo và phát triển con người
Các Website khác - 10/07/2003

(VietNamNet) - Báo cáo phát triển con người năm 2003 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố đã nhận định: Việt Nam đạt được những tiến bộ vượt bậc về giảm đói nghèo và phát triển con người trong thập kỷ vừa qua.

Báo cáo nêu lên một chương trình hành động, cam kết phát triển thiên niên kỷ để thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG). Các mục tiêu này được các nước thành viên Liên Hợp quốc thông qua, đề ra một loạt các mục tiêu được xác định như giảm một nửa tình trạng nghèo đói cùng cực hoặc ngăn chặn HIV/AIDS vào năm 2015.

Với chỉ số phát triển con người (HDI) tính toán các thành tựu về mức sống, y tế và giáo dục vẫn giữ ở mức 0.688, Việt Nam duy trì vị trí xếp hạng là 109/175 nước về chỉ số HDI. Năm ngoái, vị trí này cũng là 109/173 nước. Chỉ số HDI của Việt Nam liên tục được cải thiện kể từ năm 1985: từ 0.583 năm 1985 đến nay tăng lên 0.688.

Thông qua các biện pháp cải cách quan trọng, Việt Nam đã đạt những kết quả đáng kể về rất nhiều phương diện phát triển kinh tế-xã hội. Kết quả có ấn tượng nhất là tỷ lệ nghèo đã giảm mạnh từ trên 70% vào giữa thập kỷ 80 xuống còn khoảng 29% năm 2002, đây là một trong những mức giảm nhiều nhất trong số các nước đang phát triển. Phần lớn kết quả đạt được trong lĩnh vực xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam bắt nguồn từ tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm cao (8-9%) vào đầu thập kỷ 90 và cụ thể là do sự phát triển mạnh mẽ trong nông nghiệp kể từ cuối thập kỷ 80.

Báo cáo nhận định: “Pakistăng và Việt Nam có cùng mức thu nhập nhưng Việt Nam sử dụng thu nhập này để phát triển con người nhiều hơn”.

Theo bà Kanni Wignaraja, Quyền Đại diện thường trú UNDP: “Cũng giống như thành công ban đầu của công cuộc đổi mới dựa trên sự giải phóng nội lực của khu vực nông nghiệp ngoài quốc doanh, chìa khoá của thành công sắp tới của Việt Nam sẽ là giải phóng nội lực của khu vực kinh tế tư nhân''.  

Một số thành tựu về MDG của Việt Nam

- Việt Nam xếp 89 trên tổng số 144 nước về chỉ số phát triển giới (GDI) đạt giá trị 0.687, và trở thành một trong những nước có chỉ số GDI tốt nhất trong khu vực. Chỉ số GDI đánh giá thành tựu của một nước cũng trên các khía cạnh giống như HDI, nhưng tập trung vào khác biệt về giới. Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị cao nhất trong khu vực với 27.3% đại biểu quốc hội là nữ.

- Việt Nam đạt tiến bộ nhanh trong xoá đói và có lẽ sẽ đạt được MDG này. Tuy nhiên tỷ lệ người suy dinh dưỡng của Việt Nam (18%) cao hơn mức trung bình khu vực (10%).

- Tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 5 tuổi của Việt Nam (38/1000 ca sinh) gần với mức trung bình khu vực (43/1000).