Xác định loại HIV lai đầu tiên ở người
Các Website khác - 16/07/2003
HIV lai
Giới nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện trường hợp đầu tiên 2 dạng HIV kết hợp để hình thành một loại virus lai mới ở người. Hơn một loại virus chết người này có thể nhiễm sang người cùng một lúc - tình trạng được gọi là siêu nhiễm.

Từ lâu các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng các dạng virus HIV khác nhau có thể kết hợp để tạo ra một loại lai. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ chứng minh được điều đó. Giờ thì một nhóm các nhà nghiên cứu do Harold Burge thuộc Trung tâm Wadsworth ở New York, Mỹ, đã phát hiện 2 tiểu loại lớn của virus HIV-1 đổi gene cho nhau để hình thành một loại virus hoàn toàn mới ở một bệnh nhân nữ. Ngoài ra, virus lai này trở thành virus chi phối trong cơ thể người phụ nữ trên, làm thể trạng của cô, vốn tương đối ổn định, xấu đi nhanh chóng.

Như vậy, khả năng tái kết hợp của các dạng HIV có thể là một trở ngại lớn đối với giới khoa học trong quá trình tìm kiếm một loại vaccine ngừa AIDS. Anton Pozniak, chuyên gia AIDS thuộc Bệnh viện Chelsea và Westminster, Anh, đặt câu hỏi: ''Vấn đề là liệu chúng ta có thể bào chế một loại vaccine ngừa mọi tiểu loại hay không? Thậm chí ngay cả khi một loại vaccine như vậy ra đời, nó có thể bị một loại virus lai mới đánh bại''.

Burger và đồng nghiệp đã kiểm tra virus được tìm thấy ở một bệnh nhân nữ. Bệnh nhân này tham gia vào một nghiên cứu liên quan tới gái làng chơi ở Kenya. Kết quả xét nghiệm lần đầu tiên vào năm 1986 cho thấy cô ta chỉ nhiễm HIV-1 tiểu loại A. Bệnh nhân này vẫn tương đối khoẻ mạnh mặc dù tiếp tục tiếp xúc với HIV thông qua con đường hành nghề.

Tuy nhiên, người phụ nữ này đột ngột bị ốm nặng vào tháng 4/1992. Tế bào máu trắng CD4 giảm hơn 80% trong khi số lượng virus trong máu tăng vọt. Khi phân tích vật liệu di truyền của HIV trong máu bệnh nhân trên, nhóm nghiên cứu phát hiện loại virus lai chi phối chứa ADN từ cả HIV-1 tiểu loại A và HIV-1 tiểu loại C. HIV lai có đa phần vật liệu di truyền từ tiểu loại A song phần mã hoá lớp vỏ ngoài của nó lại thuộc tiểu loại C.

Công trình nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội AIDS quốc tế được tổ chức tại Thủ đô Paris, Pháp vào hôm thứ hai (14/7).

(Minh Sơn - Theo NewScientist)