11 nghìn căn hộ cho người có thu nhập thấp ở TP Hồ Chí Minh
Các Website khác - 09/09/2005
Được Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh và Tổng công ty địa ốc Sài Gòn tạo điều kiện, Công ty cổ phần M và C (chuyên xây dựng và kinh doanh nhà), Công ty cổ phần quỹ L.N.G (đầu tư tài chính) triển khai xây dựng 30 nghìn căn hộ, trước mắt là 11 nghìn căn hộ cho người có thu nhập thấp ở khu dân cư phường 7 quận 8 có tổng diện tích 11,8 ha.
Dẫn chúng tôi đi xem các căn hộ mẫu có diện tích 36 m2, 45 m2, 72 m2, 108 m2 ở khu du lịch Văn Thánh có giá thành từ 190 triệu đồng đến 569 triệu đồng/căn (đã tính đủ thuế VAT); trong đó, căn 36 m2 có phòng khách + bếp + ăn + phòng ngủ (25 m2), phòng vệ sinh, sân phơi, diện tích phụ (10 m2) trong đó bàn cầu, vòi tắm, cửa xếp, hệ thống đèn chiếu sáng (đều là sản phẩm chất lượng cao) sẽ được tặng người mua nhà. Sàn nhà lát bằng gạch ceramic mầu hồng hoặc phớt vàng làm căn nhà khá thoáng và đẹp. Sân phơi nhỏ xinh tràn đầy gió nằm gọn trong căn hộ. Có hai loại căn hộ hoàn chỉnh 36 m2 cho hai người (độc thân) và có con nhỏ, với phòng vệ sinh được cấu trúc để thêm một máy giặt. Căn 45 m2 có phòng khách + bếp + ăn (18,2 m2), phòng ngủ 12,2 m2, phòng vệ sinh, sân phơi, diện tích phụ 14,6 m2. Căn hộ 72 m2 có phòng khách + bếp + ăn (25 m2), hai phòng ngủ (31 m2), phòng vệ sinh, sân phơi, diện tích phụ (16 m2). Theo ông Ðặng Bá Trung, Giám đốc đối ngoại của Công ty M và C: Với tổng diện tích 11,8 ha, mật độ xây dựng toàn khu chiếm 30%. Khu dân cư phường 7 quận 8 được chia thành hai khu: khu A gồm tám khối nhà chung cư, khu B có 10 khối chung cư. Một chung cư có 250 - 300 căn hộ, cao 18 - 20 tầng. Tổng diện tích sàn dự kiến 600 nghìn m2, xây 11 nghìn căn hộ (40 m2/hộ). 18 chung cư đều có thang máy và thang bộ, hệ thống phát điện dự phòng cho hệ thống điện công cộng, giá thành một m2 từ 4,5 triệu đến 5 triệu đồng chất lượng ổn định 30 năm. Khu này cách xa trung tâm thành phố 10 - 12 km. Cùng với việc xây dựng các khu nhà ở, các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội thuộc dự án (công viên, khu vui chơi, nhà trẻ, trường học), hệ thống điện nước, xử lý nước thải, cây xanh, khu kinh doanh thương mại, xe buýt đưa đón cán bộ, nhân viên trong chung cư đi làm việc sẽ được xây dựng. Sau 18 tháng khởi công, đợt nhà đầu tiên sẽ phân phối đến khách hàng đăng ký trước.

Ðể có giá thành một căn hộ có mức như nêu trên, Công ty cổ phần M và C cùng Công ty cổ phần quỹ L.N.G áp dụng công nghệ cấu kiện super deck của Hàn Quốc đúc sàn chịu lực, với công nghệ xây dựng nhà lắp ghép để thi công nhanh, sử dụng bê-tông siêu nhẹ của Công ty IDACS INTERNATIONAL của Australia làm vách ngăn thay tường gạch, thời gian thi công nhanh mà chất lượng công trình vẫn bảo đảm theo quy định. Các chung cư xây dựng đều được mua bảo hiểm gồm bảo hiểm căn hộ cho khách hàng và bảo hiểm công trình.

Hiện có ba ngân hàng gồm Chi nhánh Ngân hàng Ðầu tư phát triển Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng phát triển Nhà TP Hồ Chí Minh cùng tham gia tài trợ chương trình Nhà thu nhập thấp. Trước mắt BIDV cho vay trực tiếp chủ đầu tư để thực hiện dự án 200 tỷ đồng và cho vay trực tiếp người mua của dự án đến 300 tỷ đồng (ngoài số vốn sở hữu của hai Công ty M và C và L.N.G).

Ðối tượng được mua nhà theo dự án là người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, người lao động làm việc trong các thành phần kinh tế khác, liên tục trong ba năm, đang có khó khăn về nhà ở, có đủ khả năng tài chính để trả trước khoảng 30% giá trị căn hộ. Hỗ trợ người thu nhập thấp có thể sở hữu căn hộ, BIDV cho vay trả góp 70% giá trị căn nhà trong thời gian 10 năm. Lãi suất cho vay theo mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Các dự án căn hộ cho người thu nhập thấp sẽ được triển khai xây dựng trong bốn năm từ cuối năm 2005 đến năm 2009.

Một tháng sau khi khảo sát đăng ký nhu cầu nhà ở đã có 2.000 người nhận hồ sơ (22-5 - 22-6-2005), trong đó 886 người mở tài khoản tiết kiệm tại BIDV với số dư 25,4 tỷ đồng. Số căn hộ đăng ký là 1.679 căn, chưa tính đến các trường Ðại học Kinh tế, Ðại học Tôn Ðức Thắng và cán bộ, nhân viên một số ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Dự kiến sau khi xem nhà mẫu, số khách hàng đăng ký mua nhà sẽ tăng lên nhiều lần. Ngay sau dự án này khởi công, Công ty cổ phần M và C, Công ty cổ phần quỹ L.N.G tiếp tục triển khai dự án 20 nghìn căn hộ thu nhập thấp ở Bình Chánh.

BĂNG CHÂU