2005, chủ yếu trấn áp tội phạm có tổ chức, tham nhũng
Các Website khác - 28/03/2006

Ngày 27/3, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 37/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tội phạm và kiểm điểm một năm thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em. PTT Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, PTT Phạm Gia Khiêm, Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ CA chủ trì Hội nghị.

PTT Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tổng kết của hội nghị cho biết: Từ 1998 đến nay, cả nước đã phát hiện 4.527 phụ nữ, trẻ em (PNTE) bị buôn bán, trong đó có 3.862 PNTE bị bán ra nước ngoài và 665 PNTE bị buôn bán trong nước. Có 70% số nạn nhân trên bị bán sang Trung Quốc, số còn lại bị bán sang Campuchia và một số nước khác. Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện một số đường dây buôn bán PNTE sang cộng hòa Séc, Nga, Malaisia, Thái Lan, Ma Cao, Hồng Kông, Hàn Quốc...Riêng quý 1/2006, có 34 địa phương phát hiện, bắt giữ 48 vụ, 63 đối tượng phạm tội buôn bán PNTE; giải cứu và làm thủ tục tiếp nhận cho 153 nạn nhân...

"Cá nhân, đơn vị xảy ra sai phạm, Bộ chủ quản phải chịu trách nhiệm!"

Phát biểu tại Hội nghị, PTT Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Tình trạng mua sắm, sử dụng trái phép xe ô tô công tại PMU18 là hệ quả của sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Giao thông Vận tải.

Chiếc xe không phải là cái kim sợi chỉ, mà là tài sản có giá trị lớn của Nhà nước mà một Tổng Giám đốc lại cho mượn tràn lan, có chiếc bây giờ không biết ở đâu.

Nếu như ở địa phương (tỉnh, thành phố) muốn mua một xe ô tô thì phải xin ý kiến của Thủ tướng, nhưng một Tổng Giám đốc (Bùi Tiến Dũng) lại tùy tiện như vậy. Trong khi cơ quan Bộ và Đảng bộ của Bộ đều có bộ phận thanh tra, kiểm tra vậy tại sao lại để xảy ra tình trạng này?.

Rõ ràng sức chiến đấu của tổ chức đảng ở đây đã bị tê liệt, không phát huy được hiệu quả đấu tranh chống tham nhũng. Cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật, nhưng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm vì Đảng, Nhà nước đã giao trách nhiệm về quản lý cán bộ, quản lý đơn vị.

Theo số liệu của cơ quan điều tra, số xe công mà Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng Giám đốc PMU18 đã cho “mượn” đã lên tới 34 chiếc, trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Tội phạm buôn bán PNTE đã có tổ chức tinh vi, liên kết với tội phạm nước ngoài, dùng thủ đoạn lừa gạt, cưỡng bức PNTE để đưa ra nước ngoài bán cho các ổ chứa mại dâm. Đối tượng PNTE là nạn nhân chủ yếu ở vùng nông thôn, mất cảnh giác nên đã bị lừa gạt. Chương trình phòng chống tội phạm buôn bán PNTE trong năm 2006 đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương tới chính quyền cơ sở, tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, nhất là vùng biên giới.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự trong năm qua có tiến bộ, tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, tội phạm tham nhũng. Số vụ phạm tội năm 2005 so với trung bình 1 năm giai đoạn 2001 - 2004 giảm 1,86%. Cả nước triệt phá 4.167 băng nhóm tội phạm; xử lý trên 11 nghìn vụ tội phạm về kinh tế; bắt giữ 11 nghìn vụ tội phạm về ma túy, thu 287,7 kg hêroin...

Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Kết quả phòng, chống tội phạm đã có tiến bộ, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động được quần chúng tham gia phong trào đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm. Cả nước đã giữ vững an ninh, trật tự không những bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, được quốc tế đánh giá “Việt Nam là điểm đến an toàn“, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao (GDP tăng 8,4% năm 2005).

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 37/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tội phạm và phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền cả nước và các cơ quan chức năng chú trọng khắc phục tình trạng quan liêu, luôn chỉ đạo và thực hiện thật tốt từ cơ sở phòng, chống tội phạm để ngay trong năm 2006 kiềm chế và đẩy lùi tội phạm. Các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, biểu dương các nhân tố mới, các mô hình phòng, chống tội phạm tốt; kịp thời biểu dương những tấm gương sáng trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm và phê phán để góp phần ngăn chặn các hành vi tiêu cực.

Phó Thủ tướng lưu ý cấp ủy, chính quyền và các bộ, ngành đơn vị chú trọng phối hợp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; giữ vững an ninh, trật tự, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm tốt cho Hội nghị APEC vào tháng 11/2006.

  • PV