2005: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt "rào 2 con"
Các Website khác - 21/12/2005

(VietNamNet) - Trung bình một phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con, tỷ suất sinh này đang dần tiếp cận với mức sinh thay thế. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn tăng nhẹ.

Soạn: AM 655031 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn tăng nhẹ.

Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em vừa cho biết: so với năm 2004 tỷ lệ sinh con thứ ba tăng nhẹ từ 20,2% lên 20,8%. Hiện số tỉnh thành có số người sinh con thứ 3 và đông dân đã xuống dưới con số 38 như đã cảnh báo năm 2004.

Theo đánh giá của Uỷ ban, tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng nhẹ, không đáng kể. Số tỉnh thành có số người sinh con thứ 3 và đông dân đã giảm nhưng cần đề phòng tư tưởng chủ quan, thoả mãn với những kết quả ban đầu, buông lỏng lãnh đạo trong tổ chức chính sách Dân số và Kế hoạch hoá gia đình.

Theo ông Nguyễn Thiện Trưởng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em: nhằm giảm bớt tỷ lệ sinh con thứ 3, đồng thời giảm mức sinh, đã trình Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội các phương án sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh Dân số.

Theo đó, sẽ nêu rõ: Mỗi cặp vợ chồng có quyền sinh con và quyết định số con nhưng phải phù hợp với chính sách dân số gia đình ít con, để khắc phục tình trạng hiểu sai rằng "mỗi cặp vợ chồng có quyền quyết định sinh con, số con" như hiện nay.

Một phương án khác là đưa ra mục tiêu của chính sách dân số trong từng giai đoạn có nêu rõ trách nhiệm của các cặp vợ chồng.

Những đề xuất này đã trình lên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét.

Hiện hình thức xử phạt các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 cũng chưa được đưa ra. Biện pháp tốt nhất hiện nay là hãy tuyên truyền cho người dân về chính sách Dân số và Kế hoạch hoá gia đình.

  • Lệ Hà