Bão số 7 “nhắm” thẳng vào Nam Trung bộ
Các Website khác - 22/11/2007
Cơn báo số 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ (Ảnh chụp qua vệ tinh).

Sáng nay 22/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ đã phát đi bản tin dự báo bão gần bờ. Hiện tại, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) đã có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội. Từ đêm nay, vùng biển các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bà Rịa - Vũng Tàu (bao gồm đảo Phú Quý) gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. 

 

Tính đến 4 giờ sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc, 113,0 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung bộ khoảng 470km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89-117 km/giờ), giật trên cấp 11.

 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 23/11, vị trí tâm bão sẽ cách bờ biển các tỉnh Nam Trung bộ khoảng 300km về phía Đông Đông Nam.

 

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 4 giờ ngày 24/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Nam Trung bộ khoảng 250km về phía Đông Đông Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính từ tâm bão vùng gió xoáy mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

 

Theo các chuyên gia dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ, bão số 7 đang diễn biến rất phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo tiếp theo.

 

TPHCM khẩn trương đối phó bão

kết hợp triều cường

 

Dự báo ngày 24/11, khi cơn bão số 7 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào TPHCM, cũng là lúc TP này hứng chịu một đợt triều cường lớn (trong các ngày 24-28/11). UBND TP đã gửi công điện khẩn cho các ban ngành chức năng khẩn trương đối phó.

 

Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP đã thông báo cho 17 chiếc thuyền chưa kịp về đất liền biết vị trí tâm bão, diễn biến và hướng di chuyển của bão để chủ động ứng phó; đồng thời kêu gọi các tàu nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú bão an toàn; cấm tàu, thuyền tiếp tục ra khơi.

 

Ngay chiều qua, UBND TP đã chỉ đạo huyện Cần Giờ lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp hơn 2.300 dân ở xã đảo Thạnh An vào đất liền trong ngày hôm nay. Các hộ ven sông cũng sẽ được di dời vào cách bờ ít nhất là 50 mét.

 

Nhân dân các địa phương khác cũng được cảnh báo túc trực tin bão, sẵn sàng di chuyển lên điểm cao, trú bão tại các công trình kiên cố như trường học, trụ sở UBND xã… khi bão tiến gần bờ.

Lực lượng xung kích, cứu hộ cứu nạn cũng đã sẵn sàng túc trực. Các sở, ban, ngành như GTCC, Điện lực, Cảnh sát, PCCC, Y tế… đều chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão kết hợp với triều cường.

Tùng Nguyên

 

An Hạ