Mẹ nuôi dùng búa… dạy con
Các Website khác - 22/11/2007
Sau 3 ngày bị đánh, từ đầu, mặt, xuống tay, lưng, chân bé Đen đều bị đánh thâm tím từng mảng lớn.

Đêm 18/11, Công an xã Bình Hưng nhận được tin báo của một người dân địa phương về việc bé Nguyễn Hữu Lợi (tên thường gọi là Đen) bị mẹ nuôi đánh đập tàn bạo. Ngay lập tức, công an tìm đến nơi cư ngụ của bé Đen để làm rõ sự việc.

Anh Hồ Văn Thơm - công an viên ấp 1A - cho biết: “chúng tôi khá bàng hoàng về tình trạng của bé Đen. Sau trận đòn khốc liệt, bé như vô hồn, có triệu chứng sốt. Bé bị đánh thương tích nặng nề, cơ thể đỏ lòm, bầm từng vệt lớn”.

Hai đại diện hội phụ nữ xã và bộ phận chăm sóc trẻ em của xã đã nhanh chóng phối hợp với công an xã đưa bé Đen vào cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó chuyển đến khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

“Con bị đánh nhiều năm, nhiều lần…”

Nhát gừng từng câu một, bé Đen giương ánh mắt thơ dại nói: “Bả lấy búa đập vào đầu con”. Lại ngập ngừng và quệt mắt: “con bị đánh nhiều lần lắm, từ hồi ở với mẹ Tuyết đến giờ, không nhớ hết. Con rửa chén, lau nhà và cho bốn con chó ăn. Con bị đánh đau lắm”.

 

Trong ba ngày tá túc tại công an xã, được các cô ở hội phụ nữ và công an xã chăm sóc, có lúc bé Đen thốt lên: “con không về nhà mẹ Tuyết nữa đâu, con muốn ở luôn công an xã”.

Hiện trên đầu em vẫn còn một đốm vảy đen bám máu khô cỡ đồng xu, mặt em trầy trụa nặng kèm theo vết bầm kéo dài từ giữa mắt xuống đến cằm; tay, chân, lưng đều bị sưng và đỏ bầm từng mảng. Tuy đã 9 tuổi nhưng trông em gầy còm như đứa trẻ lên 6.

Tại công an xã Bình Hưng, bé Đen cho biết bị mẹ nuôi là bà Nguyễn Thị Tuyết, 44 tuổi, tạm trú tổ 49, Bình Hưng, dùng roi đánh khắp người và búa đánh vào đầu chỉ vì hôm đó bé đói quá ăn hết ít thức ăn để phần đến chiều.

Còn tường trình của bà Tuyết thừa nhận có đánh bé Đen vài lần không gây thương tích, lần mới nhất vào ngày 18/11 thì do giận quá mới chỉ dùng roi “dạy dỗ” nặng tay như thế. Phía công an có tạm giữ một roi mây dài khoảng 0,5m và một búa nhỏ từ nhà bà Tuyết.

Chiều 21/11, vừa nói vừa khóc, chị Nguyễn Thị Thu Trang - 28 tuổi, mẹ đẻ của bé Đen - kể rằng chồng chị bị ung thư máu chết khi hai đứa con còn quá nhỏ, bé Đen lúc đó mới 4 tuổi, đứa nhỏ thì đang ẵm ngửa trên tay.

Quá nghèo khó, chị thấy bà Tuyết (bán cá trong chợ, là người hàng xóm lúc đó ở cùng chỗ trọ tại Bến Bình Đông, quận 8) tỏ vẻ yêu quí bé Đen, nên năm 2002 chị đồng ý cho bé Đen.

“Con tôi hồi đó ú nụ à, thấy bà ấy ẵm về nhà chơi sau đó trả lại sạch sẽ, đàng hoàng nên mới cho, ai dè…” - chị Trang kể với giọng chân chất.

Khi bà Tuyết chuyển chỗ ở, chị Trang có tìm đến thăm con, phát hiện con mình có nhiều vết thương trên người cộng với sẹo trên đầu, trên trán nhưng bà Tuyết một mực nói rằng “thằng Đen chơi bị ngã”.

Chị Trang thổn thức: “Tôi sang thăm thường xuyên thì cháu Đen sẽ bị bà Tuyết đánh, nên cũng không dám thăm thường. Bà ấy cách ly không muốn tôi gặp mặt”.

Cách đây hai năm, khi chị Trang xin được chân phụ bán rau cải (từ 10 giờ đêm đến 7 giờ sáng tại chợ Bình Điền), có được vài trăm ngàn đồng lương ổn định, chị sang năn nỉ xin cháu về nuôi nhưng bà Tuyết không chấp thuận.

Cách đây ba tháng, một lần sang thăm chị Trang lại thấy cháu Đen bị băng đầu, chị quyết liệt xin bà Tuyết cho chị nuôi cháu thì bà Tuyết… cấm cửa luôn.

Chị Trang nói: “Tôi chỉ nghe hàng xóm kể, không bắt được quả tang bà ấy đánh con mình ra sao nên không làm sao tố cáo cho ai được. Chỉ nhờ hàng xóm thấy đánh báo giùm ngay. Lỗi lớn nhất của tôi là để con bị xảy ra tình trạng như hôm nay. Nguyện vọng của tôi mong sao chính quyền cho tôi được xin con về nuôi trở lại”.

Theo một số người dân trong khu vực, họ đã chứng kiến nhiều lần bà Tuyết hành hạ, đánh đập bé Đen dã man nhưng không ai dám nói vì ban đầu họ nghĩ chỉ là mẹ đánh con và vì bà Tuyết rất dữ nên họ sợ không dám can thiệp. Nhưng sau đó có người phát hiện Đen chỉ là con nuôi bà Tuyết, nên mới báo chính quyền về việc bạo hành.

Theo những người hàng xóm của bà Tuyết, sau năm năm ở với bà Tuyết, bé Đen trở thành một đứa trẻ lì đòn, chai lì với những vết hằn trên da và đầu óc ngớ ngẩn. Bé Đen không có giấy khai sinh, không đăng ký tạm trú, không được đi học, không được vui chơi như những trẻ em đồng lứa.

Trưởng Công an xã Bình Hưng Mai Thống Nhất cho biết hiện công an xã đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc bà Tuyết đánh người gây thương tích đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh thụ lý, giải quyết. Trong chiều tối 21/11, cảnh sát điều tra công an huyện đã đưa bé Đen đi giám định pháp y.

Theo Võ Hương
Báo Tuổi trẻ