Bảo vệ con trước “văn hóa đen”
Các Website khác - 30/10/2007
Hình chỉ mang tính chất minh họa.

Dưới đây là những chia sẻ hữu ích cho các bậc phụ huynh từ chuyên viên tư vấn tâm lý Tô Thị Hạnh (Dự án thông tin và tư vấn về HIV/AIDS, tình dục và sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên) và chuyên gia tư vấn Đoàn Hương (Tâm sự bạn trẻ).

 

Những nguy cơ tiềm tàng

 

Tuổi dậy thì, trẻ có sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tâm lý, tính cách. Đây cũng là giai đoạn trẻ thường suy nghĩ và tò mò chuyện giới tính.

 

Tâm lý e dè, né tránh của nhiều bậc phụ huynh và thầy cô giáo đã đẩy nhiều trẻ vào trạng thái vừa coi tình dục là một điều “cấm kỵ” vừa muốn tìm hiểu, khám phá. Sự bùng nổ của công nghệ truyền thông với những công cụ tìm kiếm hiện đại vô tình trở thành chiếc cầu giúp trẻ dễ dàng tiếp xúc với văn hóa phẩm không lành mạnh hơn.

 

Hậu quả, trẻ bị ám ảnh bởi những hình ảnh độc hại, thường nảy sinh suy nghĩ không lành mạnh trong đầu, thậm chí tìm cách giải quyết ham muốn nhất thời và có xu hướng quan hệ tình dục rất sớm, khi chưa thực sự sẵn sàng về thể chất, tâm lý, chưa trang bị đủ kiến thức sức khỏe sinh sản, tình dục.

 

Đây là điều nguy hại đến giá trị đạo đức, các vấn đề xã hội, là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên rơi vào tình trạng đáng báo động.

 

Cha mẹ nên làm gì?

 

Cha mẹ cần có kiến thức về giáo dục giới tính

 

Trước tiên mỗi bậc phụ huynh cần tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về giới tính để sẵn sàng chia sẻ với con. Có rất nhiều sách báo, tài liệu cha mẹ có thể tự tham khảo, trau dồi kiến thức, học hỏi các kỹ năng trò chuyện, giáo dục con về giới tính, tình dục. 

 

Hãy để trẻ nói ra những cảm nhận của mình

 

Nếu con bạn “trót” xem phim X, hãy để con tự bày tỏ suy nghĩ của mình về những hình ảnh đã xem. Với thái độ không phê phán, các bậc cha mẹ giúp con tự đưa ra phân tích về việc xem phim X hay quan hệ tình dục sớm tác động đến con như thế nào, sau đó để con tự đề xuất cách giải quyết những tình huống. Cha mẹ chỉ can thiệp theo cách gợi ý cho con suy ngẫm.

 

Không phủ định ngay suy nghĩ, quan điểm của con

 

Nhiều bậc phụ huynh khi bắt gặp con xem phim, sách báo có nội dung xấu thì phản ứng gay gắt. Khi con thắc mắc về giới tính, cha mẹ lại đưa ra những bài học “truyền thống”. Điều này khiến các em phòng vệ ngay từ giây phút đầu tiên,  không còn mong muốn thổ lộ suy nghĩ của mình nữa. Cha mẹ và con đã tạo ra một khoảng cách lớn.

 

Chủ động trò chuyện với con

 

Cha mẹ nên thường xuyên dành thời gian chủ động trò chuyện để tìm hiểu tâm sinh lý của con, cho con tiếp cận với những thông tin khoa học về giới tính. Tùy vào sự sáng tạo, mỗi cha mẹ có một hình thức riêng, phù hợp với con mình, đơn giản là thói quen lắng nghe, khuyến khích trẻ chia sẻ và giải thích cho trẻ những điều băn khoăn, thắc mắc, từ đó lồng ghép quan điểm và định hướng của mình một cách mềm dẻo, linh hoạt. Cha mẹ có thể mua sách có nội dung giáo dục giới tính rồi kín đáo đặt trong phòng cho con.  

 

Quản lý việc truy cập internet, các loại sách báo của con

 

Quản lý  việc sử dụng máy vi tính và mạng internet của con cái là điều cần thiết. Cha mẹ cần định hướng cho con những website, sách báo, phim ảnh nào phù hợp với độ tuổi của trẻ. Một điều cần lưu ý, không để con có cảm giác mình đang bị theo dõi, áp đặt.  

 

Để con tự trải nghiệm

 

Khi trẻ tự suy nghĩ, tự trải nghiệm cũng chính là khi chúng trưởng thành dần về tư tưởng trong những tình huống không có cha mẹ ở bên cạnh. Hãy luôn ở đằng sau để hỗ trợ con, Đó mới chính là cách giáo dục bền vững và lành mạnh. 

 

DK