Tiếng kêu cứu của bà cụ lúc nửa đêm!
Các Website khác - 26/10/2007
Cụ Thiềm và con gái anh Đông thẫn thờ ngồi bên ngôi nhà ngập quá nửa và trống hoác.

Chiều 15/10, cụ Thiềm đang dọn dẹp nhà cửa thì thấy nước tràn vào sân, vốn đã quen với cảnh ngập lụt chỉ sau một trận mưa, tối đó cụ Thiềm vẫn đi ngủ như thường. Nhưng mực nước lên quá nhanh, chỉ một lúc sau, ngoài sân nhà cụ đã mênh mông biển nước.

 

“Lúc đó tui nghĩ là mình không thể sống nổi nữa rồi. Vì nước lên nhanh mà không có dấu hiệu dừng lại. Nhà cửa thì tạm bợ, không một người thân bên cạnh, mấy tấm tranh che tạm xung quanh nhà cũng bị nước cuốn trôi, cứ trống cả ra”, cụ Thiềm thất thần nhớ lại.

 

Thương cảnh cụ neo đơn, dù cũng đang bận kê cao đồ đạc trong nhà, anh Lý Văn Đồng vẫn cố chèo chiếc thuyền nhỏ, lao đi trong dòng nước chảy xiết. Anh kể: “Lúc qua tới nơi, thấy bà cụ đang đứng trên chiếc giường cá nhân, nước lũ đã ngập quá nửa người”.

 

Anh Đồng đưa cụ Thiềm về nhà, gia đình anh sửa soạn cho cụ chỗ cao ráo nhất để nghỉ ngơi. Và suốt những ngày lũ lụt sau đó, cụ được vợ chồng anh chăm sóc rất chu đáo. Cảm động trước tấm lòng thơm thảo của gia đình anh Đồng, cụ Thiềm không cầm nổi nước mắt.

 

Một tuần sau trận lũ lụt hôm ấy, nhiều ngôi nhà ở xã Hải Thành vẫn ngập sâu hơn nửa mét dưới dòng nước, trong đó có ngôi nhà xập xệ của cụ Thiềm. Mấy tấm phên che xung quanh đã trôi cả, đồ đạc dập dềnh trong nước.

 

Cụ Thiềm có đời sống cá nhân éo le, lâu nay vẫn sống một mình, lầm lũi. Sau trận lũ lịch sử năm 1999, ngôi nhà cha mẹ để lại cho cụ bị nước cuốn trôi; nhờ sự giúp đỡ của chính quyền và bà con hàng xóm, bà mới có căn nhà nhỏ này, làm chỗ che mưa nắng.

 

Gia tài của cụ Thiềm từ trước tới nay chỉ có hơn 1 sào ruộng, vì tuổi cao sức yếu, cụ không canh tác được mà cho người khác thuê lại, lấy chút gạo ăn; ngoài số tiền trợ cấp 65.000/tháng, cụ quanh quẩn với mảnh vườn nhỏ, trồng vài cái rau, cái trái.

 

Vùng Càng thôn Trung Đơn là một trong 7 vùng của huyện Hải Lăng thường xuyên bị ngập úng, chỉ cần một trận mưa lớn là cả vùng đã chìm trong nước. Hiện nơi đây có 22 hộ sinh sống. Cuộc sống của bà con và việc học hành của trẻ gặp rất nhiều khó khăn; trường hợp của cụ Thiềm chỉ là một trong số nhiều gia cảnh khó khăn cần sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền.

 

Hoài Lương