Cả Bộ trưởng, 3 thứ trưởng GTVT đều có trách nhiệm
Các Website khác - 27/03/2006
Ông Phạm Tăng Lộc. Ảnh: Đ.L.

18h30 chiều 27/3, sau 1 ngày họp căng thẳng, Ban cán sự Bộ Giao thông Vận tải đã thông qua báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của Bộ trưởng Đào Đình Bình và 3 thứ trưởng liên quan đến vụ PMU 18. VnExpress đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Phạm Tăng Lộc ngay sau cuộc họp này.

- Tại cuộc họp hôm nay, các lãnh đạo Bộ Giao thông đã kiểm điểm trách nhiệm như thế nào, thưa ông?

- Trong ngày 16 và 21/3, Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành kiểm điểm các cục, vụ liên quan đến PMU 18. Hôm nay, là cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Bộ trưởng Đào Đình Bình và 3 thứ trưởng có liên quan là Nguyễn Việt Tiến, Ngô Thịnh Đức và Phạm Duy Anh. Nội dung kiểm điểm xoay quanh 3 vấn đề: công tác cán bộ, quản lý tài sản và quản lý tài chính liên quan đến vụ án PMU18. Trong cuộc họp hôm nay, Ban cán sự đã thông qua báo cáo tổng thể, kèm theo 4 báo cáo trách nhiệm cá nhân trình Thủ tướng, trước 31/3.

Ngoài việc xác định trách nhiệm, lãnh đạo bộ cũng phát hiện những sơ hở, lỗ hổng trong quá trình quản lý. Trên cơ sở đó sẽ báo cáo Thủ tướng. Hiện nay chúng tôi chưa có thông báo nào của cơ quan điều tra về diễn biến và mức độ sai phạm của các cá nhân liên quan. Bộ trưởng cũng đã có chỉ thị ổn định tình hình, trách tình trạng rệu rã trong hoạt động của Bộ Giao thông Vận tải.

- Ngoài Bộ trưởng Đào Đình Bình và Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, tại sao hai thứ trưởng Ngô Thịnh Đức và Phạm Duy Anh cũng phải làm kiểm điểm?

- Cả 4 người tham gia kiểm điểm đều có liên quan trách nhiệm đến vụ việc của PMU18, còn xử lý mức độ nào tuỳ thuộc vào Thủ tướng. Theo phân công của bộ, Thứ trưởng Đức đang phụ trách các Ban quản lý, trong đó có PMU 18. Thứ trưởng Anh phụ trách mảng Tài chính của Bộ.

- Trong cuộc họp hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã nhận trách nhiệm gì?

- Giống như các lãnh đạo khác, Thứ trưởng Tiến đã kiểm điểm trách nhiệm 3 vấn đề: công tác cán bộ, quản lý tài sản và quản lý tài chính liên quan đến vụ án PMU18. Phần báo cáo của ông Tiến kéo dài nhất và nhận được nhiều ý kiến góp ý nhất. Tôi xin không tiết lộ nội dung này.

- Qua cuộc họp này, có sự phân công lại mảng phụ trách của các lãnh đạo Bộ, đặc biệt là trường hợp Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến?

- Cuộc họp hôm nay không đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, Ban cán sự cũng có điều chỉnh công việc của Thứ trưởng Tiến do ông Tiến phải dành thời gian làm việc với C14. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản chính thức về vấn đề này. Bộ đã có quy định, trong trường hợp thứ trưởng vắng mặt, báo cáo Bộ trưởng trực tiếp giải quyết hoặc phân công thứ trưởng khác phụ trách, với những công việc hằng ngày của Thứ trưởng Tiến.

Ý kiến của bạn

Việt Anh thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Nhiều cán bộ của Bộ Giao thông sẽ làm việc với C14 (27/03)
Con đường tha hoá của Bùi Tiến Dũng (27/03)
PMU 18 phải chịu trách nhiệm về công trình kém chất lượng (27/03)
Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ PMU 18 (26/03)
Hàng chục doanh nghiệp được Bùi Tiến Dũng 'bảo kê' (25/03)
Xem tiếp»