Các điểm đăng ký xe máy ở Hà Nội đều quá tải
Các Website khác - 22/12/2005
Một điểm đăng ký xe máy
ở nội thành. (Ảnh: VnExpress)
Sau khi thành phố Hà Nội mở cửa đăng ký xe máy không hạn chế tại các quận nội thành, trong những ngày gần đây, lượng xe máy đăng ký mới tăng đột biến. Thị trường xe máy sôi động hẳn lên, doanh số bán hàng cũng tăng vọt. 
Các điểm đăng ký xe máy đều quá tải

9 giờ sáng 21-12, trước cửa cơ sở đăng ký xe số 2 tại 611 đường Nguyễn Trãi, hàng trăm người và xe máy nhốn nháo, bịt kín lối ra vào, tràn ra đường, chiếm hết làn đường giành cho xe thô sơ và nửa làn đường xe cơ giới. Cánh cổng sắt được đóng lại, không cho thêm người và xe vào tiếp, vì trong sân đã có hơn 100 người và xe máy xếp kín hết chỗ, đang chờ đợi phát tờ khai và khám xe.

Ông Phạm Văn Thục, nhà ở ngõ Giếng Mứt, phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Tôi phải xếp hàng ba ngày mới vào được đến đây để làm thủ tục đăng ký chiếc xe máy mới mua. Ngày đầu tiên, sau khi nộp thuế chước bạ xong, tôi đến đây vào khoảng 9 giờ sáng nhưng lại phải quay về vì quá đông. Ngày hôm sau, tôi đi sớm hơn, từ 6 giờ sáng nhưng cũng không vào được. Sáng nay, tôi phải dậy sớm, 3 giờ sáng đã dắt xe ra khỏi nhà, đến đây đã có hơn 10 người rồi. Đến 6,7 giờ sáng thì đã đông lắm rồi. 8 giờ cán bộ công an mở cửa, đám đông liền chen lấn, xô đẩy nhau tràn vào, nhưng chỉ có 100 người xếp hàng đầu tiên vào được, số còn lại phải tiếp tục đợi thôi".

Ông Thục cho biết thêm: " Tôi phải xin nghỉ làm ba hôm nay rồi. Sáng nay, phải nhịn đói để chờ đến lượt, nhưng vào được đến đây là may lắm rồi".

Hai cơ sở đăng ký xe khác tại 86 Lý Thường Kiệt và 1234 đường Láng cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Anh Dương Mạnh Kiên ở phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) cũng phải nghỉ hai ngày đi làm để đi đăng ký chiếc xe của mình. Anh cho hay, buổi sáng, anh đến rồi lại phải về vì đông quá. Buổi chiều, đợi khám xe xong thì hết giờ làm việc. Anh Kiên lại phải quay về, để hôm sau đến nhận biển số.

Đội trưởng Đội quản lý xe Phạm Bá Khoa (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội) cho biết: số lượng xe đến đăng ký mới tăng từng ngày. Nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ có hơn 200 xe đăng ký, thì ngày 15-12, ngày đầu tiên thành phố cho phép đăng ký trở lại, có 500 xe đăng ký, ngày 16-12 có 646 xe, ngày 19-12 có 659 xe, ngày 20-12 đã tăng đến 750 xe.

Tất cả cán bộ các cơ sở đăng ký xe phải làm việc hết công suất. Các công việc khác như nhập số liệu vào máy tính, thống kê, kiểm tra giấy tờ... đều phải làm ngoài giờ, thường đến 21, 22 giờ mới xong. Phòng Cảnh sát giao thông đã tăng cường thêm 10 cán bộ xuống các cơ sở này. Tuy nhiên, do số lượng xe máy đăng ký mới tăng đột biến, gấp ba lần so với trước đây, trong khi cơ sở vật chất, sân bãi, số cán bộ làm nhiệm vụ có hạn nên quá tải là tất yếu.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các điểm đăng ký xe, mặc dù Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp công an các phường sở tại bảo đảm an ninh trật tự khu vực bên ngoài, nhưng đội quân cà số, cò nhận đăng ký hộ này vẫn hoạt động khá nhộn nhịp. Giá làm "dịch vụ" này cùng được hét vô tội vạ, giá cà số từ 20.000 đến 40.000 đồng/xe, giá nhận đăng ký hộ từ 50.000 đến 200.000 đồng/xe.

Sôi động thị trường xe máy

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), hiện nay trung bình mỗi ngày có thêm 600 xe máy đăng ký mới, chỉ sau một tháng nữa, Hà Nội có thêm khoảng 13 nghìn xe máy, cộng với với khoảng 2 triệu xe máy, 160.000 ô tô con sẵn có, trong khi lực lượng điều hành giao thông chỉ có vậy, hạ tầng giao thông không thể phát triển kịp, thì việc ùn tắc giao thông là điều không tránh khỏi.
Thông thường, dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao. Năm nay thời điểm này trùng với việc thành phố mở cửa cho đăng ký xe máy trở lại, làm cho thị trường xe máy sôi động hẳn lên. Các điểm kinh doanh xe máy trên các phố Bà Triệu, Phố Huế, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà.... đều cho biết lượng xe bán ra tăng vọt trong những ngày gần đây.

Chị Nguyễn Kiều Oanh, nhân viên đại lý xe máy Yamaha tại 228 Bà Triệu cho biết: mỗi ngày cửa hàng bán từ 15-20 xe, tăng hơn nhiều so với thời điểm trước đây một tuần. Giá các loại xe của hãng giữ nguyên. Xe Jupiter MX giá 24,8 triệu đồng/xe, xe Jupiter V giá 21,3 triệu đồng. Xe Nouvo tuỳ thuộc màu xe, đời xe có giá từ 24,2 đến 25,2 triệu đồng.

Giá các loại xe của hãng Honda cũng không có biến động. Tại cửa hàng Kường Ngân, số 7 Nguyễn Lương Bằng, một nhân viên bán hàng cho biết: xe Future II có giá 21,6 triệu đồng, xe Wave RS mới ra giá 14,8 triệu đồng là hai loại xe bán chạy nhất hiện nay vì kiểu dáng, màu sắc đẹp, hiện đại, giá cả bình dân.

Thế nhưng, theo phản ánh của một số người dân, đã có nhiều cửa hàng đã tự ý nâng giá bán xe máy, nhất là những loại xe đang bán chạy. Anh Tuấn, nhà ở phố Khâm Thiên (quận Đống Đa) cho biết: tháng trước giá một chiếc Wave RS màu vàng chỉ có 13,8 triệu đồng/xe. Nhưng lúc đó, vì không được đăng ký xe nên anh không mua. Ngày 17-12 vừa qua, anh phải mua chiếc xe này với giá 14,8 triệu đồng, đắt hơn trước hẳn 1 triệu đồng."

Trong khi đó, các loại xe ga nhập khẩu mặc dù tốc độ bán chậm, giá cao ngất ngưởng, nhưng vẫn tăng từ 100-200 USD/xe. Một nhân viên cửa hàng bán xe máy ở 96 phố Bà Triệu cho biết: giá xe SH tùy theo màu có giá từ 7.200 đến 7.400 USD/xe, xe Dylan 6.300 USD/xe. Các xe ga sản xuất trong nước giá ổn định hơn, xe Attila kiểu mới giá 28 triệu đồng/xe, xe ga của Yamaha giá 40 triệu đồng, xe Spacy 30,8 triệu đồng, nhưng chỉ có ít người hỏi mua.

Kiều Hương