Campuchia ủng hộ xây dựng đường biên giới với Việt Nam
Các Website khác - 30/11/2005

Ngày 29/11, phát biểu trước hơn 1.000 sinh viên tại lễ trao bằng tốt nghiệp ở TP. Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, Hiệp ước bổ sung phân định biên giới quốc gia năm 1985 giữa Campuchia và Việt Nam sẽ được các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Campuchia gồm: Quốc vương, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ ký sắc lệnh ban hành vào ngày 30/11/2005.

Soạn: AM 635827 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) - nơi trung chuyển hàng hoá qua biên giới Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ, vấn đề này khẳng định sự chịu trách nhiệm chung về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng, nếu khu vực biên giới giữa hai nước Campuchia và Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì "vùng trắng", "vùng tạm thời" hay tiếp tục "giữ nguyên trạng" và nếu không quyết tâm thì không biết đến bao giờ mới có được một đường biên giới rõ ràng và cụ thể. Chủ trương của Chính phủ Campuchia là muốn xây dựng đường biên giới giữa Campuchia với các nước láng giềng thành đường biên giới hữu nghị, hoà bình, hợp tác và phát triển.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Hun Sen, để tiến tới giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới giữa Campuchia với các nước Việt Nam, Lào và Thái Lan cả trên đất liền và trên đường thuỷ vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục cùng nhau đàm phán và giải quyết.

Cùng ngày, Câu lạc bộ các nhà chính trị Campuchia (gồm các thành viên của 11 đảng phái tham gia) đã ra tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Tuyên bố chung Campuchia-Việt Nam ngày 10/10/2005, đặc biệt đối với Hiệp ước biên giới bổ sung phân định biên giới quốc gia Campuchia-Việt Nam năm 1985. Tuyên bố trên cho rằng, Hiệp ước biên giới bổ sung là một cơ sở pháp lý căn bản để hai nước xây dựng một đường biên giới rõ ràng, hoà bình và hữu nghị.

VOV