Chấm dứt hoạt động của SITC Việt Nam
Các Website khác - 15/03/2006
Cơ sở chính của SITC Hà Nội đã bị bóc hết
Tài sản của cơ sở chính của SITC Hà Nội đã bị mất nhiều trước khi được cơ quan chức năng niêm phong. Ảnh: T.H.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một hai ngày tới sẽ ra quyết định chấm dứt hoạt động Trung tâm SITC Việt Nam. Nguồn tin từ phía SITC Singapore cho hay, họ đã đạt được thoả thuận với Kenta - một công ty có cơ sở tại VN sẽ tiếp nhận và đào tạo miễn phí cho các học viên của SITC.

Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư chiều 9/3, Luật sư Tan Hong Seng, đại diện của Công ty Life Knowledge Consultancy Pte. Ltd (LKC) và Công ty SITC Holdings Pte.Ltd, cho biết tổng số tiền đầu tư cho SITC Việt Nam thông qua Michael Yu là hơn 1 triệu USD. Song họ cũng là nạn nhân của vị giám đốc này bởi các nhà đầu tư đều không có kinh nghiệm điều hành cơ sở giáo dục. Mọi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phó thác hết cho Michael Yu.

Theo luật sư Tan thì khả năng khôi phục lại hoạt động Trung SITC Việt Nam là không thể. Mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng các cổ đông của Công ty LKC không tìm được nhà đầu tư đồng ý mua lại dự án Trung tâm SITC. Hơn nữa, cho dù có nhà đầu tư đồng ý mua thì Công ty LKC cũng không thể bán khi ông Michael Yu, người nắm giữ 51% cổ phần của công ty, không đồng ý. Tuy nhiên các cổ đông của LKC rất quan tâm và nỗ lực trong việc hỗ trợ các học viên. Chính vì vậy họ đã thỏa thuận được với công ty Kenta (100% vốn Đài Loan, có cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam) sẽ tiếp nhận và đào tạo miễn phí cho các học viên của SITC Việt Nam. Trước mắt, Kenta sẽ tiếp nhận học viên tại TP HCM, sau đó là Hà Nội. Chi phí cho việc đào tạo này là nguồn đóng góp tự nguyện của các cổ đông SITC Holdings và LKC.

Bộ KH&ĐT đã thông báo với Công ty LKC rằng ngày 15/3, sẽ ra quyết định rút giấy phép, chấm dứt hoạt động và sau đó sẽ thanh lý các cơ sở SITC ở Việt Nam. Bộ cũng đề nghị cổ đông SITC Holings và LKC xem xét khả năng thành lập quỹ hỗ trợ để có thể mở rộng đối tượng tham gia hỗ trợ học viên, giáo viên và nhân viên của SITC.

Theo dòng sự kiện:
Sẽ giải thể hệ thống SITC tại Việt Nam (03/03)
Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài (02/03)
Cleverlearn hỗ trợ học viên SITC (01/03)
Tổng giám đốc SITC bị bắt tại Đài Loan (24/02)
Truy nã quốc tế Michael Yu (22/02)
Xem tiếp»

Cục trưởng Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho biết, sau 30 ngày có quyết định chấm dứt hoạt động, chủ đầu tư phải có trách nhiệm tiến hành các thủ tục thanh lý tài sản, thanh toán các khoản nợ. Tuy nhiên, rất có thể chủ đầu tư không thực hiện việc này và lúc đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải đứng ra thành lập Ban thanh lý để làm thủ tục. Việc này rất phức tạp vì không có sự tham gia của chủ đầu tư sẽ không biết rõ được tài sản thực và chính xác các khỏan nợ của SITC Việt Nam. Hơn nữa thời gian tiến hành thanh lý có thể sẽ phải kéo dài.

Ông Thắng cho biết, hiện nay có 3 công ty vốn nước ngoài đang ngỏ ý mua lại SITC. Đó là Công ty Kamadhenu Ventures Pte Ltd - chủ đầu tư Trường quốc tế Ngôi sao tại TP HCM; Công ty AEC có trụ sở tại Singapore và Công ty HEG Singapore Pte Ltd, chuyên về các chương trình đào tạo giáo dục từ ngoại ngữ, kinh doanh, công nghệ thông tin. Đặc biệt trong bản đề nghị mua lại SITC, HEG bày tỏ rõ sẽ tiếp nhận lại những học viên đã đóng tiền mà chưa được học của SITC. Bộ kế hoạch đầu tư đang xem xét thẩm định khả năng của các đơn vị này.

Trung tâm đào tạo quản lý cao cấp SITC được thành lập theo quyết định 2342 ngày 13/8/2003 do Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp. Đến tháng 1/2006, SITC đã mất khả năng thanh toán. Cuối tháng 2, Tổng giám đốc Trung tâm Anh ngữ quốc tế SITC Việt Nam Michael Yu bị cảnh sát quốc tế Đài Loan bắt giữ khi vừa đặt chân xuống sân bay Đài Bắc. Trước đó, Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã quyết định khởi tố bị can đối với Michael Yu

Trong khi đó, kết quả điều tra ban đầu vụ SITC ở Hà Nội cho thấy, có khoảng 10.000 người tại Hà Nội đã bị mắc lừa và khoảng 40 cán bộ giảng dạy thuộc các cơ sở này bị SITC quỵt lương. Mỗi học viên thường phải nộp cho SITC 150 USD khi nhập học nhưng không được theo học vì các cơ sở SITC đã đóng cửa. SITC còn phát hành thẻ khuyến học với giá 125 USD nhằm thu hút thêm học sinh đến với trung tâm.

Khi "kéo" được học viên đến, nhân viên marketing sẽ được hưởng 10% học phí; nhân viên giám sát được 1%; nhóm trưởng 2,5% và 1 USD/học viên cho các nhân viên khối văn phòng. Số còn lại là khoản thu của SITC để tổ chức các lớp học.

Trịnh Vũ