“Chúng tôi thường được giao những việc chưa từng ai làm”
Các Website khác - 27/03/2006
Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng Nguyễn Văn Hoa có cuộc trả lời phỏng vấn, nói về những việc làm “chưa có tiền lệ” của một lực lượng được xem là nòng cốt, tiên phong trong mọi hoàn cảnh của TP Hồ Chí Minh.
Lứa tuổi 30 là lứa tuổi người ta bắt đầu chín chắn và thường nhìn lại mình về những chặng đường đã qua. Trước ngày “sinh nhật” 30 tuổi của lực lượng TNXP (28-3-1976 / 28-3-2006), phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với người chỉ huy trưởng của một lực lượng được xem là nòng cốt, tiên phong trong mọi hoàn cảnh của TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hoa.

- PV: Thưa ông, liệu có thể nói Lực lượng TNXP là một trong những lực lượng viết nên trang sử đẹp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc?

- Ông NGUYỄN VĂN HOA: Có thể khẳng định như vậy. Với TNXP TP Hồ Chí Minh, tiền thân là Liên đội TNXP tập trung và Liên đội TNXP huy động hình thành ngay sau khi giải phóng do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh quản lý. Đó là ngày 28-3-1976. Hơn một vạn thanh niên TP Hồ Chí Minh nô nức tham gia TNXP, thực hiện tất cả những gì Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo, chủ yếu là xây dựng các nông lâm trường, giáo dục hàng ngàn thanh niên chậm tiến.

Thế hệ chúng tôi có 10.000 lượt TNXP phục vụ và trực tiếp chiến đấu, đào đắp 100.000m3 công sự, mở 550 km đường, chuyển hơn 200 tấn quân trang, lương thực, vũ khí…trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

- Gần đây lực lượng TNXP được giao thực hiện mô hình cụm công nghiệp (CCN)-khu dân cư (KDC) cho người sau cai nghiện ở Nhị Xuân. Một việc chưa có tiền lệ?

- TP Hồ Chí Minh giao lực lượng TNXP đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, giao thông… cho một CCN đặc biệt, trên cơ sở đó thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư cơ sở sản xuất, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện (NSCN). Tôi tin với mô hình trên, TP Hồ Chí Minh sẽ là ngọn cờ đầu trong cả nước về sự toàn diện trong cứu vớt những người nghiện ma túy. Vừa cai cho họ, vừa dạy nghề, vừa tạo công ăn việc làm và ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn này, cả nỗi ám ảnh HIV.

- Cũng là chưa có tiền lệ, ông đánh giá mô hình Đội Bảo vệ du khách (ra mắt 28-3-2006) sẽ như thế nào, liệu có “dẫm chân” lên các lực lượng khác?

- Chắc chắn là sẽ có nhiều ý kiến khác nhau bởi như bạn nói đây là việc chưa có tiền lệ. Ban đầu, chúng tôi chỉ triển khai ở trung tâm TP Hồ Chí Minh nhưng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho rằng cần triển khai trên diện rộng và TNXP sẽ triển khai theo chỉ đạo. Đây chỉ là mô hình thí điểm và thí điểm thì cần rút kinh nghiệm để hoàn thiện. Tôi mong nhận được nhiều sự đóng góp của dư luận và báo chí các bạn. Cũng như việc trồng rừng, cai nghiện, trật tự giao thông… toàn là đi tiên phong, đi tiên phong làm được, dư luận mới tin.

- Tham gia những việc “toàn là đi tiên phong” như anh nói, những người trẻ được gì?

- TNXP ngày nay hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ đơn giản như giữ gìn vệ sinh công cộng, giữ xe, duy trì trật tự giao thông, quản lý bảo vệ rừng… cho đến lĩnh vực đòi hỏi phải có tay nghề như xây dựng, vận hành máy móc, cầu phà, y tế, giáo dục, sản xuất hàng xuất khẩu… nên rất cần thanh niên các thành phần, các trình độ, có ý chí muốn cống hiến, thể hiện lý tưởng và khát vọng tuổi trẻ. Tôi nghĩ rằng người trẻ không nên đặt cái lợi vật chất, không nên tính toán thiệt-hơn khi đã là TNXP.

- 30 năm qua như đã nói, anh cảm thấy tự hào vì đang khoác trên mình bộ áo xanh, nhưng có khi nào anh mệt mỏi hay thậm chí buông xuôi?

- Trước khó khăn và phức tạp của cuộc đời, của công việc… thì ai cũng có phút lo lắng, bồn chồn. Nhưng chán nản buông xuôi thì không bao giờ, kể từ khi là đoàn viên, rồi đảng viên, tôi tự tâm niệm với bản thân mình là phải dấn thân, phải đương đầu bởi đó là lẽ đương nhiên phải làm của người đội viên TNXP. Với lại mình đang “đứng mũi”, nếu “sọc dưa” thì làm sao thuyết phục anh em được.

Theo Sài Gòn Giải phóng