Có thể có băng, tuyết rơi trong những ngày tới
Các Website khác - 21/12/2005
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua một đợt rét đậm do không khí lạnh tăng cường mạnh. Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo và phục vụ, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết:
Dự báo mùa đông năm nay không khí lạnh sẽ hoạt động khá mạnh, từng đợt kéo dài trong khoảng 5-7 ngày, suy yếu trong 3-5 ngày rồi lại tăng cường trở lại. Chiều tối 20-12, có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống phía nam, ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết Việt Nam trong dịp Giáng sinh và có khả năng lạnh còn kéo dài đến Tết dương lịch, sau đó trời sẽ ấm dần.

Miền bắc trời rét đậm và rét hại, có khả năng nhiệt độ miền bắc sẽ thấp hơn hoặc là xấp xỉ như đợt rét lần này. Ngày 20-12, nhiệt độ tiếp tục giảm ở vùng núi Tây Bắc, nhưng hơi nhích lên ở Hà Nội và nhiều nơi khác ở phía đông Bắc Bộ. Cụ thể, nhiệt độ thấp nhất ở Sìn Hồ (Lai Châu) xuống mức 0,5 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 2,1 độ C; Bắc Hà (Lào Cai) 2 độ C; Sơn La 4 độ C; Hà Nội 12,1 độ C.

Thời tiết Nam Bộ sáng sớm 20-12 cũng bớt lạnh hơn hôm trước, hầu hết đều không dưới 20 độ C, trong đó TP Hồ Chí Minh 21 độ C.

Do không khí lạnh được tăng cường, nên nhiệt độ ở miền bắc sẽ xuống thấp nữa. Dự báo Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ và một số nơi thuộc vùng núi Tây Bắc có thể sẽ có tuyết rơi, băng giá, nhiệt độ có thể xuống 0-3 độ C; các nơi khác thuộc vùng Tây Bắc khoảng 2-5 độ C; Hà Nội - Hạ Long 6-9 độ C; Huế 13-15 độ C; Đà Nẵng 14-16 độ C; Nha Trang 17-19 độ C; Đà Lạt 8-10 độ C; Bình Phước, Xuân Lộc (bắc Đồng Nai) khoảng 15-17 độ C; các nơi khác ở miền Đông Nam Bộ 16-18 độ C; các tỉnh miền Tây Nam Bộ 17-19 độ C. So với năm ngoái, mùa Giáng sinh và Tết dương lịch năm nay sẽ lạnh hơn. Đối với TP Hồ Chí Minh, năm nay là một trong những năm khá lạnh, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống đến 17-18 độ C. Tuy nhiên năm nay vẫn không lạnh bằng năm 1999, năm lạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, với nhiệt độ thấp nhất là 14,6 độ C.

Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ, đến giữa tháng 12 vẫn còn có mưa trái mùa, nhiều nơi có mưa vừa đến mưa to.

Theo Theo Thanh niên