Niềm vui ngay dưới chân máy bay
Các Website khác - 21/12/2005
Chị Nguyễn Ngọc Bích
được một tình nguyện viên
giúp lấy hành lý
Sáng 20-12, ga đến quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) rộn ràng hơn ngày thường. Màu áo xanh những thanh niên tình nguyện đã lan tỏa khắp sảnh đón để giúp một tay các kiều bào về nước ăn Tết.
Đúng 9 giờ sáng, trong cái se lạnh của ngày cuối năm, những kiều bào đầu tiên đi trên chuyến bay số hiệu AF178 của Hãng Air France đã bước vào phòng lấy hành lý.

Chị Nguyễn Ngọc Bích, định cư tại Pháp, lưng địu cô con gái bảy tháng tuổi, tay dắt cậu con trai bảy tuổi đang loay hoay kéo chiếc xe đẩy. Ngay lập tức, chàng thanh niên Nguyễn Thế Lượng chạy vội ra ngay giúp chị. Hơi bất ngờ một chút, rồi chị hiểu ngay khi Lượng giải thích về sự có mặt của những thanh niên tình nguyện (TNTN) áo xanh.

Chị Bích nói: "Con trai được nghỉ học dịp lễ Giáng sinh và năm mới nên mấy mẹ con tranh thủ về Việt Nam chơi. Vừa xuống sân bay đã được đón tiếp thế này thì vui quá".

Vừa đợi hành lý, chị Bích vừa ngoái đầu ra phía sau để trông chừng cậu con trai. Một TNTN áo xanh khác đã đến đứng kế bên cậu bé và nói chị hãy yên tâm.

Tương tự, chị Trương Thị Hạnh (kiều bào Pháp) cho biết liên tục bốn năm gần đây chị đều về quê ăn Tết. "Tôi thấy vui lắm vì Tết nào về cũng được đón thế này. Năm sau tôi sẽ về nữa...".

Chương trình TNTN được phát động trong gần 600 đoàn viên của Cụm cảng Hàng không miền Nam. Việc đón tiếp, giúp đỡ kiều bào về quê ăn Tết và khách quốc tế sẽ thực hiện từ 20-12-2005 - 28-2-2006 (trước và sau Tết âm lịch). Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng sẽ dành riêng một cửa làm thủ tục cho Việt kiều vào những ngày cao điểm.
Những vướng mắc có liên quan đến hải quan, hành khách có thể điện thoại về đường dây nóng 08.8446257 để được giải quyết.


Những bóng áo xanh thấp thoáng trong dòng người chờ lấy hành lý đã làm nhiều hành khách ngạc nhiên. Vợ chồng bác Võ Văn Vui (ông Vui đã 62 tuổi), đang định cư tại Đan Mạch chỉ vào những thanh niên và hỏi: "Họ là ai vậy? Họ đang làm gì vậy?". "Chúng cháu là những TNTN đang giúp đồng bào về quê ăn Tết làm thủ tục, lấy hành lý... đó bác" - cô gái Lê Thị Hải, nhân viên Đội vệ sinh môi trường (Trung tâm khai thác ga) nhanh nhảu trả lời và đẩy giúp xe hành lý của bác Vui ra ngoài.

Về nước cách nay ba năm, vì vậy bác Vui thấy lạ với những TNTN đang giúp mình làm thủ tục. Rất thân thiện, bác Vui nhận xét: "Nhiều thứ thay đổi quá, ngay cả chuyện đón tiếp này nữa. Ở Đan Mạch không có Tết của Việt Nam. Đến ngày đó, tôi chỉ thắp hương cúng ông bà thôi nên buồn lắm. Về đây ăn Tết chắc chắn là vui nhiều rồi". Một phụ nữ đứng tuổi đi cùng cô gái khá trẻ đang loay hoay tìm chiếc xe đẩy.

Các TNTN bước ra giúp đỡ ngay. Mang trong mình nửa dòng máu Việt nhưng đây là lần đầu tiên cô gái Claudia, 16 tuổi được về thăm quê mẹ. Trước đó, cô chỉ biết Việt Nam qua lời kể của bà ngoại và cũng như bà, cô thật sự ngạc nhiên khi được đón tiếp chu đáo tại sân bay.

"Tử tế" là từ được Claudia nhắc đi nhắc lại nhiều lần với chúng tôi. Bác Yến - bà ngoại của Claudia - trở thành thông dịch viên cho cô. "Dù rất muốn ở lại ăn Tết

Nguyên đán nhưng sau Tết dương lịch, Claudia phải đi học nên hai bà cháu trở về Pháp ngay. Trong thời gian ở đây, tôi sẽ đưa cháu đi thăm bà con họ hàng và là dịp để cháu biết đến Việt Nam".

Với Lê Thị Hải, đây là năm thứ hai cô tham gia đội tình nguyện để giúp đỡ kiều bào trong dịp Tết. "Vui lắm chị, nhất là khi nhận được những lời khen ngợi và cảm ơn của mọi người. Mặc dù có những hôm phải thức đón ca tối, cũng mệt mỏi nhưng khi nói chuyện với bà con kiều bào lại thấy vui ngay", Hải tâm sự.

Nhiệt tình, thân thiện và vui vẻ là không khí tại ga đến quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu tiên đón kiều bào về quê ăn Tết 2006. Hình ảnh một Việt Nam gần gũi, yêu thương luôn ở trong lòng những người con xa xứ và cứ đến Tết, tâm trí họ lại luôn trực chỉ quê hương.

Theo Thanh niên