Cuộc chiến chống HIV/AIDS vẫn cam go
Các Website khác - 30/11/2005

Hà Nội (TTXVN) - Nhân Ngày thế giới phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS (1/12), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29/11 đã công bố các số liệu thống kê cho biết trong 24 năm qua, trên thế giới đã có 25 triệu người chết vì bệnh AIDS, riêng năm 2005, con số này là hơn 3 triệu người, và đến nay, có ít nhất 40 triệu người có virút HIV, tăng khoảng 5 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những năm qua, WHO đã có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ. Theo sáng kiến của WTO được thực hiện từ năm 2003, chương trình thử nghiệm thuốc Antiretroviral (loại thuốc đặc trị chống AIDS) đã được chuyển đến Nam sa mạc Xahara thuộc châu Phi, giúp khu vực này có thể kiểm soát được căn bệnh thế kỷ và mục tiêu của WHO là cung cấp thuốc Antiretroviral cho 3 triệu bệnh nhân nghèo nhiễm HIV từ nay đến cuối năm.

Với khẩu hiệu :"Hãy ngăn chặn AIDS. Hãy giữ lời hứa", WHO kêu gọi chính phủ các nước và các nhà tài trợ nhận thức rõ rằng thiên tai tuy tàn khốc, song chỉ là tạm thời, nhưng đại dịch toàn cầu chết người này mới là cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, kinh phí dành cho cuộc chiến chống AIDS vẫn rất eo hẹp, đặc biệt trong bối cảnh phải khẩn cấp hỗ trợ các nạn nhân của trận sóng thần ở châu Á cuối năm ngoái, cơn bão Catrina, trận động đất vừa qua ở Casơmia, và cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm hiện nay.

Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh lao và sốt rét vừa tài trợ 3,3 tỉ USD cho chương trình phòng chống AIDS ước tính 7,1 tỉ USD trong năm 2006-2007. Song trên thực tế, chi phí cho lĩnh vực này cần cao hơn nhiều, khoảng 15 tỷ trong năm tới, 18 tỷ và 22 tỷ trong hai năm tiếp theo./.