Cướp… cô hồn
Các Website khác - 23/08/2008

 

Đám cô hồn 2008 chê các mâm cúng nghèo trong hang cùng ngỏ hẽm như thế này, nhường lại cho con nít. Ảnh: L.H.T

Thế nhưng, so với các “phiên bản cô hồn sống đời 2008”, các cô hồn “thứ thiệt”, nếu có, chắc hẳn phải lắc đầu ngao ngán về mức độ phá phách, dữ dằn của các băng nhóm cô hồn hiện đại. Những nhóm này không giựt, mà... cướp cô hồn

Buổi cúng “kinh hoàng”

Buổi cúng cô hồn trưa hôm chủ nhật mười tám âm lịch rồi, cả nhà bà Năm, ở quận 8, bị một phen hoảng hồn. Lúc đốt nhang, bà run lẩy bẩy, quên cả chuyện dọn chén đũa, quên cả chuyện khấn vái hay đốt giấy tiền vàng bạc. Bởi vì bên ngoài cửa rào là những tiếng la hét, tiếng giật cửa. Đám giựt cô hồn nhao nhao, trắng trợn: “Cúng lẹ lẹ đi bà già ơi, tụi tui còn đi chỗ khác nữa”. Cánh cửa sắt cứ bị giật rầm rầm như sắp bị bật tung, dăm ba đứa còn đu lên, nhăm nhe leo qua cổng rào.

Lúc đầu, như mọi năm, bà cũng mở cửa rào đón “cô hồn” khi bắt đầu dọn cúng. Năm nay, để giản tiện, mẹ con bà không nấu nướng mà mua hai con vịt quay và một ít bánh trái để cúng. Hấp lực từ hai con vịt vàng ươm đã lọt vào tầm mắt “trinh sát” của một nhóm chuyên đi giựt đồ cúng cô hồn. Sau cú điện thoại của tên trinh sát, năm phút sau, bà Năm đã thấy hiện diện trước cửa hai ba chiếc xe máy chở đôi chở ba toàn những thanh thiếu niên tóc nhuộm đỏ nhuộm vàng.

Cùng với nhóm trẻ con ở xóm, đám đông trước cửa nhà bà ngày một chộn rộn hơn. Liệu bề khó lòng bảo vệ cặp vịt, bà Năm kêu hai cô con gái mau mau ra khoá cửa rào. Một trận mưa bắt đầu đổ hột khiến cho tiếng la hét, phản đối của đám thanh thiếu niên ngoài cửa ngày càng có vẻ đe doạ hơn. Mãi đến lúc cuộc giựt cô hồn sắp biến thành một cuộc “cướp” cô hồn, thì thời may mấy ông con trai nhà bà về kịp lúc…

Chỉ có đám trẻ ở xóm là nhận bánh trái từ tay các con bà. Nhóm giựt cô hồn “di động” trắng trợn chỉ đòi vịt quay! Cả bọn càng tỏ vẻ hung hăng, tức tối vì không được vịt và nhà bà Năm cúng mà cũng không rải tiền! Và thế chúng ngang ngược bắt bà phải “bồi thường” bằng tiền cho công lao “dầm mưa dãi nắng” của mỗi đứa trong nhóm, bằng không sẽ canh con cháu bà, “đứa nào ra đường là đánh đứa nấy”!

Rủ nhau đi “bão”

“Sáng kiến” rủ nhau đi giựt cô hồn bằng cách sử dụng xe máy, liên lạc bằng điện thoại di động, không biết phát xuất từ đâu nhưng đã nhanh chóng lan toả ở nhiều quận huyện. Những nhóm thanh niên độ 18 – 20 thì đi bằng xe máy, đa phần chở ba, trai có gái có. Chúng thường “phô trương thanh thế” bằng cách dàn xe hàng ba hàng tư choán cả con đường, rồ máy nẹt bô ầm ĩ. Đám “cô hồn” nhí hơn cũng đi “săn” đồ cúng như “đàn anh đàn chị” bằng hàng đoàn hàng đám những chiếc xe đạp “ruồi” của mình.

Ngay khi vừa dọn nhang đèn, ông Ba, chủ một vựa gạo, lập tức được một xe máy của một nhóm “bão” ghé thăm và hỏi giờ cúng. Đúng giờ, một nhóm năm sáu chiếc xe máy ào ạt “đổ quân” xuống. Lực lượng của nhóm “bão” ngay lập tức lấn át hẳn lực lượng của dân địa phương, cả về quân số lẫn độ “ngầu đời”. Chúng gần như phong toả cả đám cúng, giật hết những gì bày cúng, kể cả cái đầu heo mà gia chủ không hề muốn “cúng” cho đám “cô hồn sống” táo tợn kia.

Nhìn cái vẻ ngoài của nhóm “cô hồn di động” ấy, ông Ba nghĩ rằng nhiều khả năng đó là các nhóm thanh thiếu niên vừa rời các trường trại tái hoà nhập cộng đồng. Ở khu vực Chợ Lớn, có nhóm leo lên cả cột đèn để giựt đồ khi chủ nhà cúng trên trên lầu.

Có nhóm lại có thêm “sáng kiến” là dùng dù để hứng trọn những đồng tiền mà các chủ cúng rải xuống từ các tầng lầu. Có băng nhóm tất có tranh giành, đụng chạm. Hôm thứ bảy tuần trước, trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, hai băng nhóm giựt cô hồn đã xung đột nhau trong một đám cúng và đã “giải quyết” bằng cách xách mã tấu rượt nhau chạy vòng vòng, gây kinh hoàng cho cả một khu phố…

Theo Đoàn Đạt (SGTT)