Diễn biến dịch sởi: Vẫn phức tạp
Các Website khác - 13/02/2009
 Trong khi ở Hà Nội số bệnh nhân bị sởi vẫn chưa giảm, người dân TP HCM đổ xô đi tiêm phòng vì lo lắng, thì ở Hòa Bình dịch đã bắt đầu xuất hiện. Điều này cho thấy diễn biến của dịch vẫn rất phức tạp.
TP HCM: Thiếu vaccine ảo

Thấy xuất hiện một vài nốt đỏ, lo lắng không biết mình mắc bệnh gì, chị Phương, quê ở phía Bắc hiện đang công tác tại TP HCM đã hốt hoảng đến Viện Pasteur để chích ngừa thủy đậu và sởi. Chị càng lo lắng hơn khi thấy Viện treo biển thông báo “Hết vaccine sởi, rubella, quai bị”. “Dù một mũi chích ngừa mất gần 400.000 đồng nhưng vẫn muốn đi ngừa cho yên tâm”, chị Phương nói.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, đã xuất hiện một vài trường hợp bệnh sởi rải rác tại các bệnh viện ở TP HCM. Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm khác như thủy đậu, quai bị, rubella do vào thời cao điểm mùa dịch, nên số ca mắc cũng đã bắt đầu gia tăng ở một số quận, huyện. Sở Y tế đang phối hợp với Viện Pasteur TP tiến hành lấy mẫu để giám sát huyết thanh 100% số bệnh nhân sốt phát ban đến khám bệnh tại các bệnh viện, để xác định bệnh nhân bị mắc sởi hay rubella.
 

Người dân đi chủng ngừa tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh (Ảnh: H. Trang).

Được biết, tại Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM hiện vẫn còn vaccine dịch vụ ngừa 3 bệnh sởi - quai bị – rubella. Nhưng ở một số nơi, như Viện Pasteur, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM loại vaccine này bắt đầu trở nên khan hiếm. Tình trạng này là do một số công ty dược còn vướng thủ tục nhập khẩu vaccine đầu năm.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ nhận định, do bệnh sởi đang tăng tại các tỉnh miền Bắc nên người dân TPHCM lo ngại. Chính tâm lý này đã gây ra hiện tượng tiêm vaccine ồ ạt, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vaccine ảo.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM cho biết, do chủng ngừa sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại thành phố đã được thực hiện rất lâu, nên nhóm người trưởng thành dưới 20 tuổi cũng ít có nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài yếu tố thời tiết, đây cũng là điểm khác biệt khiến bệnh sởi tại TPHCM không bùng phát ở người lớn như các tỉnh miền Bắc. Đối với người lớn, nếu đã từng tiêm ngừa 2 mũi sởi trước đó thì sẽ không có nguy cơ mắc bệnh này. Tiêm vaccine dịch vụ phối hợp phòng sởi - quai bị -  rubella sẽ khá tốn kém và không cần thiết.

Hà Nội: Không để dịch lan rộng 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, đến ngày 11/2 đã ghi nhận có 572 ca sốt phát ban dạng sởi, trong đó 141 ca dương tính với sởi, bệnh nhân rải rác tại 26 quận, huyện.

Địa bàn quận Đống Đa đã có 95 ca bị sốt phát ban dạng sởi phải nhập viện điều trị, trong đó 35 ca đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận dương tính với sởi. Quận Hai Bà Trưng đã ghi nhận 50 trường hợp sốt phát ban, 14 ca dương tính với sởi. Tại quận Hoàng Mai, số bệnh nhân bị sốt phát ban nhập viện từ đầu năm đến nay là 73, trong đó 24 ca dương tính với sởi... Sở Y tế Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, tuyên truyền trên phương tiện truyền thanh để giáo dục người dân các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, không để dịch bệnh lây lan rộng thêm.

Hòa Bình: Phát hiện dịch sởi

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp sốt phát ban xảy ra tại địa bàn huyện Tân Lạc, cán bộ có trách nhiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xuống địa bàn xóm Biệng, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc kiểm tra, giám sát tình hình. Như vậy, trong vòng 3 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phát hiện 39 bệnh nhân mắc sởi, trong đó huyện Tân Lạc có 34 ca của 6 xã, nhiều nhất là xã Quyết Chiến với 28 bệnh nhân. Hai trường hợp mắc sởi đầu tiên là Bùi Văn Bắc 20 tuổi và Đinh Công Lê 22 tuổi ở xóm Biệng có các triệu chứng như: Viêm long đường hô hấp, phát ban toàn thân, sốt kéo dài nhiều ngày, viêm kết mạc mắt, loét miệng.

Theo Giadinh.net