“Xén” tiền Tết của người nghèo để xây cổng văn hóa
Các Website khác - 13/02/2009
 Để “giúp” xóm xây cổng văn hóa, những hộ nghèo phải nộp một phần tiền Tết do Chính phủ hỗ trợ lại cho xóm trưởng. Như chị Hiền nhận được 950 nghìn đồng thì góp 600 nghìn; anh Thuyên nhận được 1 triệu thì góp 800 nghìn...


Một người dân thuộc diện hộ nghèo đang phản ánh việc mình bị thu lại phần lớn sô tiền Chính phủ hỗ trợ ăn tết. 

 

Chuyện ngược đời này xảy ra tại xóm 7, xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong đợt nhận tiền hỗ trợ Tết Kỷ Sửu cho người nghèo vừa qua. Toàn xóm 7 có 35 hộ nghèo được nhận hỗ trợ tiền Tết theo Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số tiền thực mà người nghèo ở đây nhận được bị bớt xén hơn nhiều so với quy định.

 

Chị Thái Thị Hiền kể: “Gia đình tôi có 7 khẩu, ngày 28 Tết lên xã nhận được 950 ngàn đồng nhưng ngay sau đó xóm tiến hành họp và quyết định các hộ nghèo vừa được nhận tiền hỗ trợ phải nộp lại cho xóm một phần để xây cổng văn hóa xóm. Do đó ngày 30 Tết tôi phải đưa 600 ngàn nộp cho xóm trưởng, số tiền còn dư lại là 350 ngàn đồng”.

 

Chị Hiền ngậm ngùi nói tiếp: “Biết việc thu lại tiền này là không đúng nếu nhưng chúng tôi không làm theo, ông xóm trưởng dọa sang năm sẽ cắt suất hộ nghèo”.

 
Chúng tôi đề cập vấn đề này với xóm trưởng Nguyễn Xuân Hùng, lúc đầu ông Hùng quả quyết phủ nhận, ông nói không hề có chuyện thu tiền của các hộ nghèo để xây cổng; nhưng sau đó ông lại thừa nhận: chỉ mới có chủ trương nhưng tiền thì chưa thu.

 

Trong khi đó, tiếp xúc với nhiều hộ nghèo ở xóm 7, chúng tôi nhận được thông tin: trong số 35 hộ được nhận tiền hỗ trợ Tết đã có 20 hộ đến tận nhà ông Hùng nộp tiền. 

 

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi tiếp tục đến gia đình anh Phan Văn Thuyên, 1 trong 35 hộ nghèo của xóm. Anh Thuyên khẳng định: “Gia đình nhận được 1 triệu đồng nhưng tôi đã nạp cho ông Hùng 800 ngàn để xây cổng văn hóa xóm”.

 

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hạ - Phó Chủ tịch xã Sơn Ninh - lại tỏ ra khá bất ngờ trước sự việc trên: “Đến thời điểm hiện tại tôi chưa hề nghe bất cứ một thông tin nào về việc này”.

 

Hiện các hộ dân nghèo ở xã Sơn Ninh đang rất bức xúc. Ngoài việc phải nộp lại cho ông xóm trưởng một khoản tiền lớn để xây cổng văn hóa thì trong khi nhận tiền, họ còn bị xã “nợ” mỗi khẩu 10.000 đồng với lý do… chưa có đủ tiền.

 

Trước tình hình này, ông Nguyễn Chí Thanh - Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh - lý giải: “Do nhận tiền từ huyện thiếu 15 triệu nên chúng tôi phải nợ dân mỗi khẩu 10.000 đồng, khi nào huyện trả đủ thì xã sẽ tiếp tục phát”.

 

Giải thích về việc này, ông Phan Tiến Hùng - Quyền trưởng phòng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Sơn - cho biết: “Do thời gian lập danh sách nhận tiền gửi lên tỉnh quá gấp nên có xã nhận thiếu, có xã thừa, nhưng sau đó chúng tôi sẽ điều chỉnh lại. Tuy nhiên, UBND huyện đã quán triệt nếu xã nào thiếu thì phải lấy tạm ngân sách để phát chứ tuyệt đối không để bà con thiếu đồng nào. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay việc này, nếu đúng sẽ xử lý nghiêm”.

 

Theo Dan Tri