Đòn sốc Viettel!
Các Website khác - 13/12/2005

Đòn sốc Viettel!
Tô Phán

Viettel Mobile lại ra một "đòn sốc" mới: Kể từ ngày 12.12.2005 các thuê bao di động mạng 098 gọi đi quốc tế chỉ phải tính cước điện thoại quốc tế chứ không bị tính thêm cước di động.

So với tất cả các mạng di động hiện nay ở Việt Nam, Viettel Mobile là mạng đầu tiên tính cước điện thoại di động gọi đi quốc tế bằng cước điện thoại cố định. Đây có thể gọi là một cuộc "cách mạng" trong thị trường kinh doanh mạng di động ở Việt Nam.

Từ trước đến nay tất cả những cuộc gọi quốc tế từ máy di động đều phải trả 2 khoản cước: Cước di động và cước gọi quốc tế. Bây giờ với mạng 098 khách hàng sẽ bớt được một khoản cước không hề nhỏ. Bỏ việc thu cước di động đối với cuộc gọi đi quốc tế, hiện tại mỗi tháng Viettel mất đi ít nhất 750 triệu đồng. Nhưng khi từ bỏ một số quyền lợi của mình để dành cho khách hàng thì rõ ràng Viettel đang thể hiện thái độ làm ăn lâu dài chứ không phải kiểu ăn xổi.

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, ít nhất Viettel Mobile ra đến 3 "đòn sốc" làm thị trường điện di động nghiêng ngả, các mạng di động khác đau đầu.

Thứ nhất là "kết nối", thứ hai là "siêu khuyến mại" khi hoà mạng, và bây giờ là không tính cước di động khi gọi quốc tế (cũng là một cách "siêu khuyến mại" khác).

Cả ba "đòn sốc" đều là liệu pháp kinh doanh khá mạo hiểm nhưng lại đầy thân thiện với khách hàng, và mục đích đều đạt được một cách ngoạn mục: Lượng kết nối được tăng lên, từng bước tránh được sự lép vế với "ông lớn" VNPT, góp phần tạo nên sự bình đẳng trong cạnh tranh; thương hiệu Viettel trở nên nổi tiếng hơn; thu hút khách hàng về với mình nhiều hơn...

Chỉ có điều sau lần "siêu khuyến mại" thứ nhất do số khách hàng đến với Viettel nhiều nên mạng luôn bị nghẽn mạch vào giờ cao điểm cả mấy tháng trời làm nhiều khách hàng bực mình. Đó là một thực tế không thể phủ nhận, Viettel phải đưa ra lời xin lỗi khách hàng vi chưa đáp ứng yêu cầu trong thời gian hiện tại.

Sự sòng phẳng này không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Và điều đó buộc Viettel đã đầu tư càng phải quyết tâm tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn để bảo vệ uy tín của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại tình trạng nghẽn mạch vào giờ cao điểm đã cơ bản được giải quyết. Và đến hôm nay, khi thêm một lần "siêu khuyến mại", Viettel lại thêm một lần thu hút khách hàng về phía mình. Bù đắp cho doanh nghiệp sẽ là sự gắn bó của khách hàng và là cái lợi lâu dài lớn hơn, lâu bền hơn.

Phương pháp kinh doanh gây sốc của Viettel còn có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau, thậm chí rất gay gắt. Nhưng dù gì đi chăng nữa thành công và đóng góp của Viettel đối với nền kinh tế là không thể phủ nhận. Bởi vậy, nền kinh tế của chúng ta rất cần nhiều những doanh nghiệp như Viettel!