Dự thảo Luật Người cao tuổi:Người cao tuổi được giảm giá nhiều dịch vụ?
Các Website khác - 25/02/2009
Người cao tuổi được ưu đãi giá dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ vận chuyển hành khách bằng ô tô, máy bay…, được giảm viện phí trong trường hợp chưa tham gia bảo hiểm y tế. Đó là những nội dung của dự thảo Luật Người cao tuổi.

Trong phiên họp ngày 24/2, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét dự án Luật Người cao tuổi.

Điểm nổi bật của dự án luật này là đưa ra nhiều chế độ ưu đãi cho người cao tuổi, như: giảm viện phí cho người bệnh là người cao tuổi chưa tham gia bảo hiểm y tế; ưu tiên khám bệnh trước người bệnh khác trừ trường hợp cấp cứu, người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi.

Người cao tuổi sẽ được nhiều ưu đãi mới

Trường hợp người cao tuổi bị ốm đau không thể đến khám, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì trạm y tế xã, phường, thị trấn phải cử cán bộ y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú...

Khi người cao tuổi mất, gia đình tự nguyện hoả táng sẽ được giảm một phần kinh phí.

Người cao tuổi cũng được ưu đãi giá một số dịch vụ: khách sạn, nhà nghỉ; dịch vụ văn hoá, nghệ thuật, du lịch, thể thao, giải trí; dịch vụ vận chuyển hành khách bằng máy bay, ô tô, tàu hoả…

Qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, rất cần có những ưu đãi cho người cao tuổi, nhưng cần cân nhắc điều kiện thực tế ở nước ta để có quy định cho phù hợp, khả thi.

Theo “phản biện” của Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, qua giám sát cho thấy, nhìn chung các địa phương không thực hiện được quy định về việc cử cán bộ y tế đến khám chữa bệnh tại nơi ở cho người cao tuổi vì không có kinh phí.

Chưa kể, đối với các trường hợp không thể đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, tức bệnh nặng cũng vượt quá thẩm quyền chuyên môn của cán bộ y tế cấp xã.

Về việc giảm giá một số dịch vụ cho người cao tuổi, Thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội cũng cho rằng, thời gian qua, một số dịch vụ như vận chuyển hành khách bằng máy bay, một số dịch vụ vui chơi, giải trí đã có ưu đãi giá cho người cao tuổi. Tuy nhiên, số người được ưu đãi còn ít, đặc biệt các DN kinh doanh dịch vụ tư nhân.

Do đó, đa số các ý kiến đều nhất trí, nên qui định mang tính nguyên tắc như trong dự thảo Luật để Chính phủ sẽ tùy vào từng thời điểm, điều kiện cụ thể của từng lĩnh vực kinh doanh để quy định các mức giảm giá khác nhau.

Theo Dan Tri