Các cơ quan liên quan đều “né” trách nhiệm
Các Website khác - 24/02/2009
 “Hậu” Tổ hợp vui chơi giải trí quận Đống Đa 12 năm nằm… trên giấy, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các ban, ngành kiểm tra xử lý. Tuy nhiên khi Dân trí làm việc với các cơ quan liên quan đến dự án thì đều nhận được sự lẩn tránh trách nhiệm.
 Văn bản Nhà nước mà rơi vào báo chí là… rách việc (?!)

Theo lời ông Đỗ Trọng Hiếu, Phó Phòng Xây dựng cơ bản, Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp, năm 2006, Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp có trình một bản quy hoạch chi tiết dự án trên lên Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) Hà Nội phê duyệt nhưng 3 năm nay không hề nhận được một công văn hồi âm nào.

Ngày 20/2, trao đổi với PV Dân trí về thông tin trên, ông Lê Mạnh Cường, Trưởng phòng Quy hoạch 3 Sở QHKT cho biết, sau khi nhận được bản quy hoạch dự án, qua nghiên cứu thấy còn nhiều vấn đề phức tạp nên đã làm văn bản báo cáo với UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo.

“Tại thời điểm đó, UBND thành phố không có ý kiến chỉ đạo hoặc đã chỉ đạo trực tiếp cho chủ đầu tư mà chúng tôi không biết nên không có cơ sở để trả lời cho Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp”, ông Cường cho biết thêm.
 

Đất dự án hiện đang bị chia 5 xẻ 7…

Trả lời câu hỏi của PV: Sở QHKT đã làm hết trách nhiệm khi không phản hồi cho chủ đầu tư? ông Cường cho rằng: “Bản thân chủ đầu tư không quan tâm bám sát dự án, nay mới hỏi lại Sở QHKT thì cũng không thể nói là Sở QHKT không trách nhiệm được”.

Để thể hiện tính trách nhiệm, ông Cường cho chúng tôi xem công văn trình UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo về dự án Tổ hợp vui chơi giải trí quận Đống Đa tại thời điểm năm 2006 và công văn phản hồi gửi Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp về bản quy hoạch dự án được ký chưa ráo mực ngày 19/2/2009 - ngay sau khi Dân trí nêu sự việc.

Tuy nhiên, khi chúng tôi “xin” 2 công văn trên thì ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở QHKT một mực không cung cấp: “Văn bản hành chính của Nhà nước mà rơi vào báo chí thì… rách việc lắm”, và bảo: “Muốn lấy văn bản này thì về Tổng Công ty Vật tư mà lấy”.

UBND quận Đống Đa “lúc nào cũng bận”

Liên quan đến thông tin 23.000m2 của dự án Tổ hợp vui chơi giải trí quận Đống Đa đang bị chia 5 xẻ 7 cũng như bị các hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở bất hợp pháp, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo UBND quận Đống Đa để tìm hiểu rõ sự việc.

Gặp được ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa thì ông Trung bảo, muốn nắm thông tin cưỡng chế giải tỏa các hộ dân sống bất hợp pháp trong khu vực dự án thì về phường Trung Liệt bởi dự án này nằm trên đất của phường Trung Liệt.
 
để biến thành các bãi giữ xe tư nhân.

Khi PV Dân trí đề cập đến thỏa thuận của UBND quận này với Tổng Công ty vật tư Nông nghiệp là sẽ cắt 8.000m2 đất dự án để xây dựng nhà văn hóa cũng như hàng nghìn m2 đất dự án đang bị biến thành bãi giữ xe tư nhân, ông Trung lại đẩy “xuống gặp đồng chí Ngọ, trưởng phòng xây dựng đô thị của quận vì đồng chí ấy nắm rõ nhất”.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ông Lê Trọng Ngọ, Trưởng Phòng xây dựng đô thị quận Đống Đa thì ông Ngọ cho biết “chưa nhận được bất kỳ sự chỉ đạo nào của đồng chí Trung để trả lời báo chí về những vấn đề trên nên không thể trả lời”.

Bị “đá qua đá về”, chúng tôi đã liên lạc thẳng với ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa để trao đổi về dự án này và lại thêm một lần thất vọng vì hễ nghe đến dự án Tổ hợp vui chơi giải trí quận Đống Đa thì qua điện thoại ông Học luôn lấy lý do “đang bận chủ trì cuộc họp nên không thể trả lời”.
 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dự án Tổ hợp vui chơi giải trí quận Đống Đa hiện đang được các ban, ngành UBND thành phố Hà Nội vào cuộc.

Ông Nguyễn Trọng Lễ, phụ trách giải quyết khiếu nại tố cáo UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã nhận được một số đơn thư khiếu nại của các hộ dân nằm trong khu vực dự án đã bị Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp và UBND quận Đống Đa cưỡng chế di dời ngày 8/1/2009 cũng như xem xét kiểm tra những vấn đề mà Dân trí đã nêu.

Theo Dan Tri