Dân khát, nhà máy nước liên tục trễ tiến độ
Các Website khác - 24/02/2009
 Trong khi dân Nhà Bè, quận 7 phải chịu cảnh mua nước sạch chở từ nơi khác đến với giá 30 - 40.000 đồng/m3 thì Nhà máy nước BOO Thủ Đức với công suất 300.000 m3/ngày đêm liên tục trễ tiến độ gần 2 năm nay.

Nhà máy nước BOO Thủ Đức đã thử tải nhưng chưa cấp nước
vì hệ thống ống dẫn chưa xong.
 
Khó khăn nhất là tại huyện Nhà Bè, dù rất gần trung tâm TP nhưng chỉ 3/4 số dân được dùng nước sạch; 1/4 còn lại phải dùng nước giếng ngầm.

Trong 3/4 số dân được dùng nước sạch thì chỉ có 1/4 số hộ dân có hệ thống nước sạch dẫn vào nhà, số còn lại phải mang can đến mua nước từ các trạm và xe bồn do công ty cấp nước chở từ nơi khác đến.

Tuy nhiên, do lượng nước cung cấp từ xe bồn của công ty cấp nước cũng có hạn nên người dân phải sử dụng theo định mức. Những hộ dùng nhiều hơn định mức phải mua nước xe bồn lưu động với giá 70 - 100.000 đồng/xe (2,5 m3). Ngoài ra, nhiều khu vực khác tại các quận 2, 4, 7, 9, huyện Cần Giờ... cũng thiếu nước sạch trầm trọng.

Theo Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn thì TPHCM thiếu chừng 400.000 m3 nước sạch/ngày. Do vậy, chỉ khi Nhà máy nước BOO Thủ Đức với công suất như trên đi vào hoạt động thì tình hình này mới có khả năng được cải thiện.

Trong khi đó, Nhà máy nước BOO Thủ Đức được khởi công xây dựng từ năm 2005, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2007 nhưng đến nay vẫn chưa có giọt nước sạch nào từ nhà máy này đến được với người dân.

Giải thích nguyên nhân chậm trễ tiến độ công trình, nhà thầu ban đầu là Tập đoàn Hyundai Mobis (nay là Hyundai Rostem - Hàn Quốc) cho là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Mãi đến tháng 8/2008 vẫn còn vướng nhiều trụ điện, nhà dân... nên không thể hoàn thành đúng tiến độ cam kết.

Còn chủ đầu tư công trình (Công ty cổ phần BOO nước Thủ Đức) thì cho là lỗi từ phía nhà thầu luôn trễ hẹn thi công, bỏ công trường không thi công... Còn phía chính quyền TPHCM đã bàn giao đủ đất trống cho nhà thầu tư ngày 16/6/2008.

Chính vì nguyên nhân này mà chủ đầu tư đã cắt hợp đồng với nhà thầu trên từ tháng 9/2008 và tịch thu 5,7 triệu USD bảo lãnh thực hiện hợp đồng khi công trình đã hoàn tất 91%. Phía nhà thầu Huyndai Rostem không đồng tình và đệ đơn khiếu nại.

UBND TPHCM đã xem xét và cho là chủ đầu tư làm đúng theo các điều khoản trong hợp đồng kinh tế được ký kết giữa 2 bên nhưng Huyndai Rostem vẫn không hài lòng, cố tình gây khó dễ bằng cách không chịu bàn giao vật tư của dự án đã được nhập về để nhà thầu khác thi công.

Trong một cuộc họp báo gần đây, ông Lê Vũ Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOO nước Thủ Đức tiếp tục “hứa” sau 6 lần trễ hẹn là: “Sẽ cố gắng khởi động cấp 100.000 m3/ngày trong tháng 4/2009, đến tháng 8/2009 sẽ hoàn thiện toàn bộ đế cấp 300.000 m3/ngày”.

Trong lúc hai bên chủ đầu tư và nhà thầu lình xình khiếu kiện nhau thì người dân vẫn phải chịu cảnh xếp hàng mua nước với giá trên trời hoặc phải sử dụng nước ngầm đang ngày càng nhiễm bẩn.

Theo Dan Tri